Hướng dẫn: Bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Bảo dưỡng máy bơm là hoạt động, quá trình quan trọng giúp phục hồi & cải tiến trạng thái hoạt động của hệ thống bơm công nghiệp trong dây chuyền nhà máy.

Bảo dưỡng máy bơm là gì?

Bảo dưỡng máy bơm là một quy trình quan trọng trong việc duy trì hoạt động liên tục của các nhà máy công nghiệp, qua đó đảm bảo khả năng vận hành và chất lượng sản xuất, đồng thời tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp.

Tại sao nên bảo dưỡng thiết bị bơm công nghiệp?

Bảo dưỡng máy bơm thương hiệu Caprari (Italya) tại công xưởng TKS
Bảo dưỡng máy bơm thương hiệu Caprari (Italya) tại công xưởng TKS

Máy bơm công nghiệp có kết cấu cố định và được vận hành theo một thể hoàn hảo, điều này giúp các toàn bộ hệ thống được hoạt động trơn tru theo nguyên lý chuyển động nhất định (lực ly tâm, thủy lực, bánh răng chuyển động…).

Nhưng với đặc tính hoạt động ở môi trường công nghiệp:

 • Môi trường khắc nghiệt.
 • Tần suất hoạt động liên tục.
 • Vận hành theo dây chuyền khép kín.

Thế nên việc dẫn đến sự cố phát sinh, hỏng hóc một phần hay toàn phần của thiết bị bơm là một điều khó tránh khỏi. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm công nghiệp là điều cần thiết đối với bất kỳ hệ thống hay máy bơm đơn lẻ nào.

Bất kỳ một thiết bị máy móc nào từ nhỏ bé đến to lớn, cồng kềnh sau một thời gian hoạt động nhất định đều nảy sinh vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Vì vậy việc duy tu, sửa chữa máy bơm công nghiệp rất cần thiết để duy trì tốt vòng đời của chúng.

Những nguyên nhân dẫn giảm hiệu suất hoạt động máy bơm

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích 03 nguyên nhân phổ biến nhất mà ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy bơm trong quá trình vận hành nhé!

Sai sót về kết cấu cơ học của thiết bị bơm công nghiệp

Dấu hiệu cảnh báo: Vòng bi, bạc đạn có thể sắp hỏng!
Dấu hiệu cảnh báo: Vòng bi, bạc đạn có thể sắp hỏng!

Hệ thống bơm công nghiệp được vận hành theo một trình tự và quy trình chặt chẽ, khi một bộ phận gặp sự cố thì có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống bơm, thậm chí làm máy ngừng hoạt động.

Các sự cố có thể kể đến là:

 1. Máy bơm vận hành không đủ công suất.
 2. Máy bơm không được mồi, không bơm được lưu chất.
 3. Máy bơm hoạt động ở mức công suất nhỏ hơn lưu lượng tối thiểu.
 4. Máy bơm được vận hành đột ngột ở mức độ cao nhất hoặc vượt quá hiệu suất vận hành nhà sản xuất đưa ra.

Nếu các sự cố này cứ diễn ra ở tần suất liên tục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của chiếc máy bơm bởi do các bộ phận bên trong đang gặp “vấn đề” cần khắc phục: vòng bi, bạc đạn bị hao mòn; trục bơm bị biến dạng; cánh quạt bơm bị lệch pha…

Khi đó chúng ta cần khắc phục sự cố ngay! Bằng việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống để máy bơm hoạt động bình thường, không phát sinh sự cố khi vận hành.

Hiện tượng xâm thực hệ thống bơm sau thời gian vận hành

Đối với tất cả các thiết bị bơm công nghiệp, đặc biệt là bơm thủy lực, trong điều kiện làm việc thông thường đều có thể xảy ra hiện tượng xâm thực. Xâm thực là nguyên nhân dẫn đến các sự hao mòn, hỏng hóc các bộ phận máy móc bằng kim loại không có khả năng kháng lại các tác động lý – hóa của môi trường tiếp xúc.

Quá trình xảy ra hiện tượng xâm thực gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hình thành các bọt khí và hơi do không khí tách ra trong môi trường chất lỏng và bốc hơi của chất lỏng khi áp suất môi trường giảm tới áp suất hơi bão hòa.

Giai đoạn 2: Các bọt khí và hơi ngưng tụ đột ngột trong vùng môi trường có áp suất cao. Khi các điểm ngưng tụ được hình thành thì trong quá trình bơm vận hành sẽ cọ xát đến các bề mặt kim loại dẫn đến mài mòn bề mặt. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài không được khắc phục sẽ dẫn đến các sự cố:

 • Máy bơm bị rung, lưu lượng, cột áp và hiệu suất của bơm giảm.
 • Hao mòn các bộ phận: Phớt, Vòng bi, Bánh công tác…
 • Hiện tượng rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài.

Điều kiện vận hành ở môi trường khắc nghiệt

Tác động của các tác nhân môi trường luôn là một trong những nhân tố gây trở ngại lớn đến năng suất vận hành của chiếc máy bơm. Đặc biệt đối với các thiết bị bơm được sử dụng ở các lĩnh vực:

 • Ngành công nghiệp dầu mỏ.
 • Ngành công nghiệp hóa chất.
 • Ngành phòng cháy, chữa cháy.
 • Ngành công nghiệp năng lượng (nhiệt điện, điện đạm…).

Khi được bảo dưỡng và đánh giá khả năng hoạt động tốt thì chúng ta có thể tự tin vận hành hệ thống và đảm bảo an toàn cho toàn bộ thiết bị máy móc và cả công nhân lao động tại nhà máy.

Lợi ích khi bảo dưỡng máy bơm định kỳ

Bảo dưỡng hệ thống máy bơm định lượng Doseuro
Bảo dưỡng hệ thống máy bơm định lượng Doseuro

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các thiết bị bơm công nghiệp mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất trong việc tiết kiệm sức lao động, cải tiến chất lượng sản phẩm và giúp hạ giá thành phẩm sản xuất. Thế nên việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống bơm là điều cần thiết và hữu ích để duy trì sự ổn định trong công tác sản xuất.

Dưới đây là 3 lợi ích mà bảo dưỡng bơm công nghiệp mang lại

Bảo dưỡng máy bơm nhằm tăng tuổi thọ của thiết bị

Việc bảo dưỡng máy móc được đảm bảo định kỳ sẽ hỗ trợ tốt cho hiệu suất hoạt động liên tục, góp phần phần duy trì được tính ổn định trong quy trình vận hành sản xuất của các doanh nghiệp trong việc bảo dưỡng/bảo trì hệ thống lâu dài.

Tiết kiệm ngân sách

Máy bơm công nghiệp đều có giá trị lớn, việc thay mới rất tốn kém chi phí. Bởi vì vậy việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng định kỳ thường xuyên chính là giải pháp tiết kiệm ngân sách cho các doanh nghiệp sản xuất.

Duy trì hoạt động liên tục của nhà máy

Bảo dưỡng máy bơm thường xuyên không chỉ giúp cho máy hoạt động tốt, liên tục, mà còn phát hiện ra các sự cố kịp thời để lập kế hoạch sữa chữa và tránh máy bơm phải ngừng hoạt động đột xuất hay bơm hỏng trước thời hạn: bảo dưỡng định kỳ sẽ phát hiện sự giảm sút hiệu suất, giảm lưu lượng, điều này sẽ xảy ra trong thời gian dài trước khi máy bơm nước bị hư hỏng.

Quy trình bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Các bạn tham khảo các bước bảo dưỡng hệ thống bơm công nghiệp theo gợi ý của đội kỹ thuật TKS như sau:

 • Bước 1: Khảo sát, đánh giá tình trạng
 • Bước 2: Thái Khương Service đưa ra các phương án để khách hàng lựa chọn
 • Bước 3: Thái Khương Service phối hợp cùng đội ngũ kỹ thuật của khách hàng để lên kế hoạch bảo dưỡng
 • Bước 4: Tổ chức thực hiện thi công
 • Bước 5: Vận hành thử nghiệm và hiệu chuẩn thiết bị bơm
 • Bước 6: Nghiệm thu, niêm phong, bàn giao và hướng dẫn vận hành
 • Bước 7: Kiểm tra định kỳ

Thái Khương Service hiện đang  cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và các linh kiện phụ tùng bơm Công nghiệp. Điểm ưu việt về dịch vụ bảo dưỡng máy bơm công nghiệp của Thái Khương chính là năng lực thực thi dự án, chúng tôi luôn chủ động được thời gian xử lý và hỗ trợ các doanh nghiệp bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống bơm tại nhà máy.

Nếu gặp phải các vấn đề hoặc giải đáp thông tin liên quan vui lòng liên hệ đến Hotline 093.8826.086 để chuyên viên chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *