Bơm trục vít dạng xoắn – Phụ tùng bơm trục vít dạng xoắn

Bơm trục vít dạng xoắn trong tiếng Anh thường được gọi là Progressing Cavity Pump, viết tắt là PC. Máy bơm trục vít dạng xoắn là một lựa chọn tuyệt vời khi tìm kiếm một máy bơm thể tích…

Bơm trục vít dạng xoắn là gì

Bơm trục vít dạng xoắn là một dạng bơm thể tích, chúng sử dụng cụm rôto và stato để tạo ra các khoang tạm thời để hút chất lỏng vào, các khoang này ‘dịch chuyển’ qua bơm dẫn đến chất lỏng được đẩy ra ngoài qua cổng xả.

Rôto là một trục hình xoắn ốc quay trong stato. Stato được làm từ vật liệu dẻo và có nhiều khoang xoắn hơn rôto. Điều này cho phép cả chuyển động quay của stato và cung cấp không gian dịch chuyển tạo thành khoang dịch chuyển cần thiết cho chất lỏng.

Bơm trục vít dạng xoắn
Bơm trục vít dạng xoắn

Bơm trục vít dạng xoắn tiếng Anh là gì?

Bơm trục vít dạng xoắn trong tiếng Anh thường được gọi là Progressing Cavity Pump, viết tắt là PC. Chúng là một dòng bơm đặc biệt, với kết cấu khác hẳn với các máy bơm trục vít thông thường mà bạn đã biết.

Đặc điểm của bơm trục vít dạng xoắn

Vòng xoắn rôto được định hình lệch với stato tạo ra các khoảng trống trong cụm được tạo thành bởi các vòng đệm tạm thời khi rôto tiếp xúc với bề mặt của stato.

Khi rôto bắt đầu chuyển động theo kiểu lệch tâm, các khoang hình thành, hút sản phẩm vào và ‘dịch chuyển’ chúng dọc theo stato và sản phẩm được đẩy ra ngoài qua cổng xả.

Cấu tạo bơm trục vít dạng xoắn

Máy bơm trục vít dạng xoắn là một lựa chọn tuyệt vời khi tìm kiếm một máy bơm thể tích. Máy bơm PC bao gồm một rôto kim loại xoắn đơn quay bên trong stato có lót chất đàn hồi xoắn kép, tạo thành các khoang / hốc tăng dần từ đầu hút đến đầu xả di chuyển chất lỏng. Chất lỏng đóng vai trò là chất bôi trơn giữa các phần tử bơm và không được để khô.

Cấu tạo bơm trục vít dạng xoắn
Cấu tạo bơm trục vít dạng xoắn

Máy bơm trục vít dạng xoắn được thiết kế để di chuyển hầu hết mọi loại chất lỏng mà không có sự xáo trộn phân tách ở lưu lượng xả đồng đều. Chúng có thể tự mồi với độ nâng hút lên đến 8,5 m, dựa trên mực nước.

Máy bơm PC là một trong những thiết bị dễ sử dụng nhất vì các phần tử chính rất dễ tiếp cận và yêu cầu ít công cụ để tháo rời và lắp ráp lại tại chỗ.

Chúng rất hữu ích trong các ứng dụng đo lường và định lượng, nước thải công nghiệp, bùn thải và các ứng dụng tương tự khác.

Nguyên lý hoạt động bơm trục vít dạng xoắn

Máy bơm rôto xoắn, máy bơm trục vít lệch tâm hoặc máy bơm trục vít dạng xoắn, là một phần của họ máy bơm thể tích. Máy bơm thể tích đặc trưng bởi hoạt động di chuyển chất lỏng bằng cách giữ một thể tích cố định và buộc thể tích chất lỏng đó đi vào đường ống xả.

Nguyên tắc làm việc của máy bơm trục vít PC bao gồm một rôto xoắn ốc (giống như một vít nút chai, do đó có tên là bơm trục vít lệch tâm) nằm chặt chẽ bên trong một stato / ống bọc cao su. Khi rôto quay bên trong stato, nó tạo thành một tập hợp các khoang có hình dạng cố định tiến dọc theo chiều dài của stato và buộc chất lỏng bên trong chuyển động cùng với chúng khi chúng quay.

Nguyên lý bơm trục vít dạng xoắn
Nguyên lý bơm trục vít dạng xoắn

Ưu điểm của bơm trục vít dạng xoắn

Các ưu điểm của máy bơm trục vít dạng xoắn progressing cavity pump có thể thấy qua cấu tạo thiết kế của chúng, với các đặc điểm như:

Chất lỏng nhớt & mài mòn – Máy bơm trục vít pc thường được coi là giải pháp cho vấn đề xử lý chất lỏng khó xử lý. Thiết kế vận tốc bên trong thấp của nó có nghĩa là chất lỏng nhớt và những chất có chứa chất rắn có thể được xử lý một cách hiệu quả, ví dụ: nước thải, bùn, nước thải và chất thải thực phẩm. Ngoài ra, stator có một số tính linh hoạt làm giảm các hạt mài mòn gây ra khi tiếp xúc. Đây là lý do tại sao trong ứng dụng này, một máy bơm trục vít dạng xoắn thường được lựa chọn hơn máy bơm ly tâm; một thiết kế phù hợp nhất với nước hoặc chất lỏng có độ dày tương tự, hoặc cánh gạt và máy bơm bánh răng sẽ bị tắc do sự hiện diện của chất rắn bên trong lưu chất.

Dòng chảy có xung nhịp thấp, mượt mà – Khi chất lỏng đi qua các khoang chồng lên nhau đều đặn với tốc độ có thể dự đoán được, thiết kế khoang xoắn được hưởng lợi từ việc bơm xung nhịp thấp. Hoạt động trơn tru này có thể sử dụng trong các ứng dụng định lượng cực kỳ chính xác. Ít xung động hơn trong dòng chất lỏng cũng hạn chế lượng ứng suất mà các thành phần khác trong hệ thống lắp đặt phải chịu.

Hoạt động cắt thấp – Nhờ vận tốc bên trong thấp so với các thiết kế máy bơm khác, máy bơm trục vít dạng xoắn dẫn đến mức độ cắt thấp lên các môi chất được bơm. Điều này làm cho nó lý tưởng để xử lý các sản phẩm đặc biệt cần duy trì cấu trúc của chúng trong quá trình bơm.

Bơm Nova Rotors dễ tháo lắp
Bơm Nova Rotors dễ tháo lắp

Ví dụ bao gồm các sản phẩm thực phẩm như ô liu, chất kết dính có thể mất độ dính và hỗn hợp nước / dầu cần giữ nguyên kích thước giọt dầu để thiết bị tách hoạt động hiệu quả nhất. Một ví dụ khác về các sản phẩm nhạy cảm với lực cắt là chất lỏng thixotropic; những chất đặc khi ở trạng thái tĩnh nhưng trở nên ít nhớt hơn khi bị lắc, kích động hoặc khuấy, ví dụ: nước sốt cà chua, và chiết xuất từ ​​củ cải; những thứ mà khi bị kích động trở nên dày hơn, ví dụ: kem. Nhờ RPM thấp và chuyển động bơm nhẹ nhàng, các máy bơm này giữ cho sự kích động của môi trường được bơm ở mức tối thiểu.

Lưu lượng không đổi – Vì một máy bơm trục vít dạng xoắn có thể tạo ra cùng một tốc độ dòng chảy bất kể độ nhớt của môi chất được bơm, chúng là một giải pháp lý tưởng khi yêu cầu lưu lượng không đổi nhưng độ dày của chất lỏng có thể thay đổi.

Áp suất cao – Có thể đạt được áp suất cao với máy bơm trục vít lệch tâm, đảm bảo rằng ngay cả những chất lỏng khó bơm cũng có thể được bơm trên một khoảng cách đáng kể.

Khả năng nâng hút tuyệt vời – Thiết kế máy bơm trục vít dạng xoắn được hưởng lợi từ Đầu hút dương ròng (LPSH) thấp, có nghĩa là cần ít áp lực đầu vào hơn để máy bơm hoạt động ở điểm làm việc cần thiết. Do đó, chúng là một giải pháp tốt khi điều kiện hút của một ứng dụng không lý tưởng.

Ứng dụng bơm trục vít dạng xoắn

Với những lợi ích thiết kế trên, máy bơm trục vít dạng xoắn thường được sử dụng ở các ứng dụng sau:

  • Bơm nước thải và bùn thải
  • Nước thải bẩn
  • Bơm hóa chất nhớt
  • Bơm sản phẩm đặc biệt
  • Bột giấy, hồ dán và xử lý tinh bột
  • Chuyển giao sinh khối
  • Chuyển dầu
  • Ứng dụng định lượng chất lỏng

Phụ tùng bơm trục vít dạng xoắn

Bơm trục vít dạng xoắn đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam trong nhiều ngành, đa dạng ứng dụng. Với các thương hiệu lớn như Nova Rotors…

Bơm trục vít dạng xoắn tuy kết cấu đơn giản, dễ bảo trì, và hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên với các ứng dụng xử lý lưu chất có tính ăn mòn như nước thải, bùn, các dạng hoá chất, các lưu chất trong ngành hoá mỹ phẩm, nguyên liệu chế biến ngành F&B… thì thường sẽ tác động lên trục bơm, khoang bơm lâu dần gây ra những hư hỏng do ăn mòn, mài mòn…

Phụ tùng bơm Nova Rotors
Phụ tùng bơm Nova Rotors

Việc hiểu biết về cấu tạo dòng bơm này, biết được phụ tùng nào có thể thay thế, cũng như biết được địa chỉ để tìm mua phụ tùng bơm trục vít dạng xoắn cũng quan trọng không kém.

Thái Khương đang đại diện phân phối dòng bơm trục vít dạng progressing cavity của hãng Nova Rotors tại thị trường Việt Nam. Đồng thời luôn có sẵn những phụ tùng quan trọng cần thay thế thường xuyên của dòng bơm này.

Thái Khương đồng thời cung cấp những dịch vụ bảo trì, sửa chữa và thay thế máy bơm trục vít dạng xoắn nói riêng và các máy bơm công nghiệp nói chung. Các bạn cần tư vấn về dịch vụ sửa chữa, hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *