Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén

Cách chọn màng bơm cho bơm màng khí nén

Màng bơm tên tiếng anh là Diaphragms là một bộ phận quan trọng nhất quyết định tới độ bền, hoạt động ổn định, hiệu quả của máy bơm khí nén. Mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với một hóa chất trong ngành công nghiệp cụ thể, vì vậy, tùy thuộc vào dung dịch để chọn màng bơm cho phù hợp.

Các lưu ý khi lựa chọn màng bơm

Tương thích vật liệu chất lỏng: Mỗi vật liệu màng bơm tương thích với một hoặc nhiều hóa chất khác nhau như nước, axit mạnh hay các chất ăn mòn,.. Vì vậy, cần lựa chọn vật liệu màng bơm phải phù hợp với loại chất bơm để tránh màng bị hư hỏng.

Nhiệt độ: nhiệt độ là một yếu tố quan trọng để lựa chọn màng bơm phù hợp. Mỗi loại màng bơm đều có khung nhiệt độ nhất định. Ngoài ra, loại chất lỏng cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của màng bơm.

Khả năng chịu mài mòn: màng bơm phải có khả năng chịu mài mòn khi tiếp xúc với hạt rắn trong chất lỏng khi bơm, vì vậy, nên chọn vật liệu thích hợp sẽ giúp giảm sự biến dạng, hư hỏng bơm.

Tiêu chuẩn vệ sinh: đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, màng bơm luôn đạt tiêu chuẩn 21 CFR 177 của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuổi thọ: màng bơm sau một thời gian hoạt động thì cần phải thay thế. Cùng vật liệu nhưng nếu bơm chất khác nhau thì màng bơm cũng có tuổi thọ khác nhau.Vì vậy, nên tính toán đến tuổi thọ màng để có thời gian thay thế hợp lý, tránh bơm màng phải dừng hoạt động.

Vật liệu màng bơm

Vật liệu màng bơm được nhóm lại thành ba họ chính: cao su, TPE (chất đàn hồi nhiệt dẻo) và PTFE (Polytetrafluoroethylene hoặc Teflon ). Mỗi nhóm vật liệu có thuộc tính ứng dụng cho các ngành khác nhau.

#1 Màng bơm cao su

 

mang-bom-cao-su-blagdon
Màng bơm từ vật liệu cao su – Màng bơm Blagdon

 

Có nhiều loại màng bơm cao su cho nhiều loại bơm có mục đích sử dụng khác nhau, chính vì vậy, tùy vào từng mục đích sử dụng, nguyên liệu cao su sẽ được chọn lựa cẩn thận để màng bơm hoạt động trong môi trường làm việc đạt kết quả tốt nhất. Màng bơm cao su nguyên bản theo máy bơm hoạt động rất bền và được ứng dụng vào các ngành cụ thể sau:

  • Neoprene: Màng bơm ứng dụng trong ngành công nghiệp hay môi trường hóa chất như axit, nước biển, bùn,..
  • Buna – N: còn được gọi là Nitrile-butadiene rubber, được ứng dụng trong chế biến nhiên liệu: dầu và chất lỏng liên quan tới dầu( xăng pha dầu, nhựa thông, dầu nhiên liệu,..).
  • EPDM: Màng bơm cao su EPDM được sử dụng trong các ngành sản xuất, thực phẩm, dược phẩm và sơn.
  • Viton: là vật liệu chịu nhiệt độ cực cao và chịu được các chất lỏng mạnh như hydrocacbon, clo, axit mạnh. Viton là vật liệu duy nhất phù hợp cho các các ngành công nghiệp sử dụng trong điều kiện hóa chất khắc nghiệt.

#2 Màng bơm TPE

 

Chất liệu màng bơm TPE Ứng dụng 
Polyrethane Xử lý nước thải
Saniflex Chế biến thực phẩm
Geaolast Dầu khí
Wile -flex Thực phẩm, dược phẩm, nước thải

#3 Màng bơm PTFE

 

mang-bom-ptfe-blagdon
Màng bơm sử dụng vật liệu PTFE – Màng bơm Blagdon

 

Màng bơm PTFE là loại màng bơm Teflon được sử dụng sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành công nghiệp. Màng bơm PTFE phù hợp sử dụng với mọi loại chất bơm, kể cả các hóa chất có tính ăn mòn và tính mài mòn cao.

Bảng so sánh và đánh giá vật liệu màng bơm

 

Vật liệu Tuổi thọ Chống mài mòn Kháng hóa chất Nhiệt độ Ứng dụng
Polyurethane

Cao

Tốt

Thấp

-12 – 66 độ C

Xử lý nước thải
Wil-Flex

Cao

Tốt

Tốt

-40 – 107 độ C Chế biến thực phẩm
Saniflex

Trung Bình

Tốt

Thấp

-29 – 104 độ C Dầu khí
Geolast

Thấp

Chuẩn

Thấp

-40 – 82 độ C Thực phẩm, dược phẩm, nước thải

PTFE

Cao Chuẩn

Tốt

4 – 104 độ C Sơn, in ấn, hóa chất, thực phẩm…
Neoprene

Trung Bình

Trung Bình

Tốt

-18 – 93 độ C Khai khoáng, xử lý nước
Buna-N

Thấp

Thấp

Thấp

-12 – 82 độ C Dầu mỏ, hóa chất, thực phẩm
EPDM

Trung Bình

Trung Bình

Tốt

-51 – 138 độ C Xử lý nước, hóa chất, thực phẩm
Viton

Thấp

Thấp

Tốt

-40 – 177 độ C Hóa chất, thực phẩm

 

Trên đây là những chia sẻ Cách chọn màng bơm cho phù hợp cho từng ngành công nghiệp cụ thể, Thái Khương  – đơn vị chuyên phân phối Màng bơm từ các thương hiệu nổi tiếng: Blagdon, Marathon, Versa Matic giúp Doanh nghiệp của bạn lựa chọn các màng bơm chất lượng, đảm bảo máy bơm hoạt động ổn định. Mọi thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0938 826 086

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *