Cánh quạt bơm nước công nghiệp – Các loại cánh bơm nước

Trong tất cả các công nghệ bơm, máy bơm ly tâm được biết đến rộng rãi nhất nhờ khả năng xử lý hiệu quả nhiều chất lỏng. Tuy nhiên, đặc điểm kỹ thuật của cánh bơm nước trên máy bơm ly tâm sẽ chỉ phù hợp cho một vài ứng dụng khác nhau. Vậy cánh quạt máy bơm nước là gì?

Cánh bơm nước – Cánh quạt máy bơm nước

Cánh bơm nước hay bánh công tác là một đĩa sắt hoặc thép quay với các cánh gạt trong máy bơm ly tâm. Cánh quạt truyền năng lượng từ động cơ điều khiển máy bơm sang chất lỏng được bơm bằng cách tăng tốc chất lỏng hướng tâm ra ngoài từ tâm quay.

Vận tốc đạt được bởi bánh công tác của máy bơm nước chuyển thành áp suất khi chuyển động ra ngoài của chất lỏng bị hạn chế bởi vỏ máy bơm. Cánh quạt có thể là dạng cánh quạt xoáy hoặc cánh quạt dạng kênh.

Cánh máy bơm chìm
Cánh máy bơm chìm

Có một số loại cánh quạt, mỗi loại cung cấp các đặc tính hiệu suất khác nhau khiến nó phù hợp hơn hoặc ít hơn so với các loại khác cho một ứng dụng cụ thể. Với phần quan trọng của chúng trong hoạt động của máy bơm ly tâm, bạn có thể hiểu tại sao loại và kích thước của bánh công tác lại là một yếu tố quan trọng trong đặc điểm kỹ thuật của máy bơm. Nhưng chính xác thì sự khác biệt là gì và khi nào thì bạn chọn cái nào? Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến vấn đề đó cho bạn.

Cánh quạt bơm nước công nghiệp

Cánh quạt bơm nước công nghiệp là chủ đề chính của bài viết này, các loại cánh quạt máy bơm nước thường được sử dụng trong công nghiệp được giới thiệu ngay bên dưới.

Các loại cánh quạt bơm nước công nghiệp thường được biết đến là bộ phận chính trong buồng bơm trong cấu tạo máy bơm nước ly tâm và các biến thể của chúng như máy bơm chìm, bơm hoả tiễn, bơm dẫn động từ…

Cấu tạo bên trong bơm chìm
Cấu tạo bên trong bơm chìm

Cánh quạt máy bơm nước mini

Cánh quạt máy bơm nước mini thường sử dụng cho các ứng dụng trong ngành cá cảnh, thuỷ sinh. Và thường xuất hiện nhiều trong các phòng thí nghiệm kiểm nghiệm.

Tuỳ theo ứng dụng mà cánh quạt máy bơm nước mini có thể là bằng vật liệu nhựa hay kim loại nhôm, sắt…

Các loại cánh bơm nước

Các loại cánh bơm nước thường được biết đến với ba loại cánh quạt là cánh quạt hở, cánh quạt bán hở và cánh quạt kín. Ngoài ra còn có hai loại cánh bơm nước khác cũng rất phổ biến, đó là cánh xoáy và cánh cắt.

Cánh quạt hở

Như tên gọi của nó, cánh quạt hở có các cánh hở ở cả hai bên mà không có bất kỳ tấm che bảo vệ nào.

Cánh hở
Cánh hở

Vì chúng không có bất kỳ sự che chắn nào ở cả hai bên nên chúng có xu hướng yếu hơn và do đó thường được sử dụng trong các máy bơm nhỏ hơn, rẻ tiền hơn không hoạt động dưới áp lực cao. Trong khi chúng có thể xử lý một mức độ rắn không giống như cánh quạt kín, chúng yêu cầu NPSH cao hơn để hoạt động mà không bị xâm thực, hư hỏng và mất hiệu quả.

Cánh quạt bán hở

Cánh quạt bán hở có tấm chắn ở vách sau giúp tăng thêm độ bền cơ học cho cánh gạt, trong khi vẫn mở ở phía bên kia. Về mặt hiệu quả và NPSHr, chúng có phần nằm giữa các cánh quạt kín và hở, làm cho chúng phù hợp với các máy bơm cỡ trung bình với một lượng nhỏ chất rắn mềm.

Cánh bán hở
Cánh bán hở

Điều quan trọng cần lưu ý đối với cánh bơm bán hở là khe hở giữa cánh gạt và vỏ máy bơm cần phải nhỏ, để đảm bảo độ trượt không quá lớn.

Cánh quạt kín

Bạn có thể đoán rằng một cánh quạt kín được bao bọc ở phía sau và phía trước, mang lại sức mạnh tối đa. Chúng có yêu cầu NPSH thấp và cung cấp lưu lượng hiệu quả hơn.

Cánh kín
Cánh kín

Tuy nhiên, chúng là một thiết kế phức tạp hơn, đắt tiền hơn do phụ thuộc vào các phớt để giảm tải dọc trục và giúp duy trì hiệu quả. Chúng là cánh quạt phổ biến nhất cho các máy bơm lớn chuyển chất lỏng sạch vì chúng dễ bị tắc nghẽn khi tiếp xúc với chất rắn.

Cánh quạt xoáy

Không giống như ba cánh quạt trên, cánh quạt xoáy không phải là bộ cánh dạng kênh. Về ngoại hình, chúng tương tự như loại bán hở nhưng có nhiều không gian hơn và hoạt động khác nhau.

Cánh xoáy
Cánh xoáy

Thiết kế của nó là lý tưởng cho các chất lỏng bẩn có chứa mảnh vụn và chất rắn dạng dây vì nó tạo ra một xoáy nước / chân không giúp giữ bất kỳ chất rắn nào tránh xa cánh bơm khi chất lỏng được kéo qua, do đó ngăn ngừa hư hỏng bên trong.

Nguy cơ tắc nghẽn tối thiểu và khả năng xử lý rắn là tuyệt vời, tuy nhiên hiệu quả thấp hơn. Vì lý do đó, cánh quạt xoáy chỉ nên được chọn khi chúng bắt buộc phải như vậy.

Cánh cắt

Giống như cánh quạt xoáy, cánh quạt của máy cắt được thiết kế để xử lý chất rắn. Tuy nhiên, chúng khác ở chỗ là thay vì cho phép chất rắn đi qua như cánh quạt xoáy, chúng có cạnh sắc, hình cắt kéo giống như cánh gạt được thiết kế để nghiền và loại bỏ bất kỳ chất rắn nào trước khi chúng đi vào máy bơm.

Cánh cắt trên máy bơm Dragflow
Cánh cắt trên máy bơm Dragflow

Trong khi hiệu suất thấp, chúng là sự lựa chọn lý tưởng của cánh quạt để bơm nước thải và các chất thải khác, nơi cánh bơm dạng kênh sẽ bị tắc.

Tác động của đường kính cánh quạt

Cũng như loại cánh bơm nước, điều quan trọng là phải xem xét đường kính bánh công tác khi chỉ định máy bơm ly tâm vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Như bạn có thể thấy, biểu đồ bên dưới cho thấy nhiều đường cong của máy bơm đại diện cho các kích thước bánh công tác khác nhau và tác động của những đường này đối với lưu lượng và đầu của mẫu máy bơm được đề cập.

Đường cong hiệu suất
Đường cong hiệu suất

Bánh công tác càng lớn, tốc độ chu vi ở đầu ra của bánh công tác càng cao và do đó cột áp và lưu lượng do bơm tạo ra càng lớn và ngược lại. Với trường hợp này, các cánh quạt có thể được cắt để đáp ứng điểm làm việc cụ thể mà ứng dụng yêu cầu. Hầu hết các đường cong hiệu suất của máy bơm ly tâm hiển thị phạm vi kích thước của cánh quạt mà tại đó máy bơm có thể hoạt động đủ. Sau đó, điều này được sử dụng để xác định đường kính bánh công tác cần thiết để đạt được các yêu cầu về hiệu suất.

Việc cắt tỉa cánh quạt rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng bộ truyền động tần số thay đổi để đạt được điểm làm việc cần thiết. Tuy nhiên, bánh công tác càng bị cắt xén thì khoảng hở giữa nó và vỏ càng lớn, dẫn đến tổn thất hiệu quả. Đây là lý do tại sao có một giới hạn mà cánh quạt của máy bơm nên được cắt bớt.

Bài viết này TKS đã giới thiệu đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về cánh bơm nước thường dùng. Các bạn cần tư vấn thêm về việc sửa chữa thay thế cánh bơm nước dùng cho các thiết bị bơm công nghiệp như máy bơm chìm, bơm ly tâm,… thì hãy liên hệ ngay với TKS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *