Cấu tạo bơm định lượng

Bơm định lượng là một thiết bị quan trọng trong khâu xử lý hoá chất tại các quá trình xử lý nước hay vật liệu sản xuất. Việc hiểu biết kết cấu – cấu tạo bơm định lượng đem đến cho chúng ta những phương pháp xử lý hệ thống khi gặp trục trặc hay hư hỏng.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cấu tạo bơm định lượng thật chi tiết, rõ ràng từng thành phần. Cùng theo dõi nhé!

Bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng là dòng bơm quen thuộc với các bạn làm việc trong khu vực xử lý nước, xử lý nước thải… Chúng được xếp vào dòng bơm thể tích. Bơm định lượng được thiết kế để bơm hóa chất hoặc chất khác vào dòng nước, khí hoặc hơi nước. Vì thế, bơm định lượng cũng thường được gọi là bơm định lượng hoá chất.

Bơm định lượng Doseuro
Bơm định lượng Doseuro

Máy bơm định lượng có nhiều kích thước khác nhau, dòng bơm này cung cấp tốc độ dòng chảy cực kỳ chính xác để kiểm soát tối đa. Chúng là phần trung tâm của hệ thống định lượng tích hợp được thiết kế để phân tán hóa chất tự động. Định lượng là khâu quan trọng trong nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp, từ xử lý nước thải đến chế biến thực phẩm.

Cấu tạo bơm định lượng

Mặc dù các bộ phận của bơm định lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và ứng dụng, các thành phần chính dựa trên chức năng và nguyên tắc có thể được mô tả như sau:

Buồng chứa – Là nơi chứa hoá chất cần được định lượng.

Van chân – Là loại van một chiều gắn vào đường hút và được đặt vào thùng chứa hoá chất. Nó được giữ ở dưới cùng của thùng chứa và có một công tắc phao gắn vào nó để kiểm tra mức hoá chất và báo động khi hết hoá chất trong thùng chứa.

Bơm định lượng – Thường được làm bằng nhựa PVC, PE, cao su và các loại nhựa cao cấp khác, một số dòng đặc biệt có cấu tạo bằng thép không gỉ chống ăn mòn.

Đường hút gắn vào đầu vào của bơm, đường định lượng gắn vào đường hút.

Cấu tạo bơm định lượng
Cấu tạo bơm định lượng

Đường định lượng – Thường được cấu tạo từ ống PVC hoặc PE cứng, trên đường định lượng này có thể có thêm nhiều loại van xả, giảm áp hoặc xả khí đi kèm.

Vòi phun – Một vòi phun phân phối đẩy dòng hoá chất chính xác được cung cấp bởi bơm định lượng vào dây chuyền. Nó được thiết kế để vượt qua áp suất của bơm định lượng.

Hoá chất được bơm theo xung (hoặc tốc độ dòng chảy). Van một chiều có cơ chế tự hoạt động để ngăn chất lỏng trong đường phân phối đi lên sau khi tốc độ thông lượng cần thiết được phân phối hoặc sau khi dừng bơm.

Kim phun cũng đảm bảo rằng hoá chất được phân phối đến giữa dòng chảy chứ không phải thành bên để tránh lãng phí sản phẩm, để trộn kỹ và tránh làm hỏng thành bình, đặc biệt khi chất lỏng là axit hoặc peroxit.

Hệ thống điều khiển – Các nhà máy hiện đại sử dụng hệ thống điều khiển và phần mềm để đảm bảo bơm định lượng chính xác và cung cấp khả năng tự động hóa. Hệ thống SCADA và các hệ thống điều khiển trung tâm khác với cảm biến đo pH, clo, và điều khiển tốc độ tương tự và thay đổi được sử dụng cho mục đích này.

Cấu tạo bơm định lượng Doseuro
Cấu tạo bơm định lượng Doseuro

Các loại bơm định lượng trong công nghiệp

Trong hệ thống xử lý công nghiệp thường sử dụng 4 loại bơm định lượng khác nhau, được thiết kế dựa trên hoạt động và cơ chế bơm của chúng:

Bơm định lượng không đổi kiểu màng – Đây là một buồng bơm được làm đầy và làm trống bởi một piston. Nó có một màng ngăn và các van đầu vào và đầu ra.

Khi khoang chứa đầy, thể tích định lượng được bơm ra với tốc độ dòng chảy không đổi, thường nằm trong khoảng 6 – 250 l/h.

Bơm định lượng kiểu điện từ – Máy bơm này được điều khiển bởi một cuộn dây điện từ hút và bơm hóa chất theo xung. Khoảng cách thời gian giữa các xung cung cấp khả năng kiểm soát tốc độ dòng chảy.

Máy bơm này thường kém chính xác hơn các loại khác. Tuy nhiên, chúng được ưa chuộng hơn vì tính đơn giản cả về cơ khí và điện, và tương đối rẻ tiền.

Bơm định lượng hãng Doseuro
Bơm định lượng hãng Doseuro

Máy bơm định lượng kiểu lobe – Thiết kế này cho phép lưu chất đi qua một bộ cánh quạt kiểu bánh răng chia lưới. Do tốc độ thể tích truyền giữa các cánh bơm này không chính xác như các máy bơm màng khác và các cánh bơm khá dễ bị mài mòn, các máy bơm này chỉ hoạt động hết công suất khi lưu chất có độ nhớt cao và tự bôi trơn (để giảm thiểu mài mòn) .

Bơm nhu động – Bơm nhu động bao gồm một ống mềm để mang lưu chất cần định lượng. Ống này có tiết diện hình bán nguyệt. Loại máy bơm này được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế vì chúng dễ dàng tiệt trùng và cơ chế máy bơm có thể nhanh chóng được thay đổi nếu nó bị nhiễm bẩn hoặc bị hỏng.

Bơm nhu động có độ chính xác cao. Tuy nhiên, chúng bị mòn nhanh chóng; và không thể xử lý việc bơm vào dòng áp suất cao vì chúng chỉ có thể xử lý đến áp suất chịu đựng của ống mềm nói trên.

Ứng dụng của bơm định lượng cho nhà máy xử lý nước

Máy bơm định lượng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Nó cũng là một thành phần tự động hóa thiết yếu trong một số ngành công nghiệp xử lý số lượng lớn chất lỏng, bao gồm xử lý nước, nông nghiệp, dược phẩm, chế biến thực phẩm và khai thác mỏ.

Trong xử lý nước thải, máy bơm định lượng được sử dụng để bơm một sản phẩm như clo vào nước hoặc dòng chất lỏng để gây ra phản ứng hóa học. Phản ứng này duy trì độ pH đến một mức mong muốn hoặc tiêu diệt mầm bệnh.

Ứng dụng bơm định lượng hoá chất
Ứng dụng bơm định lượng hoá chất

Trong xử lý nước thải, máy bơm định lượng mang theo chất keo tụ để tách chất rắn ra khỏi chất lỏng. Các ứng dụng khác của bơm định lượng bao gồm chuẩn bị keo hoặc phụ gia có tính nhất quán cao cho ngành công nghiệp giấy và bột giấy và xử lý ăn mòn trong lò hơi áp suất cao và nhiệt độ cao và nguồn cấp hoá chất cho nhà máy luyện.

Việc bảo trì bảo dưỡng hay thay thế các bộ phận trên bơm định lượng là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng thiết bị này. TKS là đơn vị cung cấp các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa các dòng bơm nói chung, bơm định lượng nói riêng.

Các bạn có nhu cầu tư vấn báo giá dịch vụ? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *