Tìm hiểu về cấu tạo bơm màng khí nén

Bất kỳ thiết bị nào cũng vậy, khi nắm rõ cấu tạo, thiết kế của chúng, bạn dễ dàng làm chủ chúng và có thể khắc phục được các lỗi phát sinh.

Và với thiết bị bơm cũng vậy, chẳng hạn như bạn biết về cấu tạo bơm màng khí nén thì bạn dễ dàng làm chủ dòng bơm này hơn trong việc ứng dụng vào xử lý lưu chất.

Bơm màng khí nén là gì

Một trong những dòng máy bơm mạnh nhất của ngành công nghiệp cũng là một trong những loại công nghệ đơn giản nhất bên trong các nhà máy: máy bơm màng khí nén AODD.

Bơm màng khí nén
Bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén (AODD) hoạt động bằng khí nén có thể xử lý các chất lỏng khắc nghiệt nhất trong môi trường khắc nghiệt nhất. Cấu tạo bơm màng khí nén chỉ với một số bộ phận, máy bơm AODD vẫn đáng tin cậy, trong khi yêu cầu bảo trì ít. Chúng cũng linh hoạt và rất phù hợp cho nhiều ngành công nghiệp — từ khai thác mỏ đến sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Làm thế nào để một bộ phận máy móc đơn giản như vậy giữ cho hoạt động sản xuất diễn ra ở tốc độ cao nhất? Câu trả lời nằm ở cấu tạo bơm màng khí nén.

Cấu tạo bơm màng khí nén

Khi nắm được cấu tạo bơm màng khí nén, bạn có thể đưa ra các lựa chọn giúp máy bơm màng khí nén của mình hoạt động tốt nhất trong một ứng dụng cụ thể.

Đây là những thành phần cơ bản của máy bơm AODD:

Cấu tạo bơm màng khí nén
Cấu tạo bơm màng khí nén

Các thành phần này được mô tả chi tiết như sau:

Cổng hút/ xả lưu chất

Nó được bắt vít hoặc kẹp vào các khoang bên ngoài để tạo ra một vòng đệm và đường dẫn dòng chảy cho chất lỏng đi theo.

Phốt van / đệm lót tạo nên một miếng đệm kín không rò rỉ giữa các cổng và khoang chứa chất lỏng bên ngoài, cũng như chứa các viên bi van trong lồng bi bên trong các cổng.

Buồng bơm

Nó là một phần của đường dẫn chất lỏng bên trong máy bơm.

Nó được gắn và làm kín bằng ron tại các ống hút và xả bằng mặt đế hoặc đệm mặt đế. Nó cũng được làm kín giữa khoang bên trong / khoang không khí bằng mép của màng ngăn.

Nó tạo ra một khoảng trống nơi các màng ngăn chuyển động hút chất lỏng vào và sau đó đẩy chất lỏng ra ở mỗi bên để tạo ra hoạt động bơm.

Màng bơm

Chúng hoạt động như một rào cản ngăn cách bên chất lỏng của máy bơm và bên không khí.

Các màng ngăn (trong thiết kế tiêu chuẩn) duy trì một phốt đệm ở hai điểm:

1) Tại lỗ trung tâm màng ngăn bằng cách siết chặt các tấm màng ngăn trong và ngoài vào trục chính, bắt màng chắn. Khi được tác động bởi lực, tạo ra một cái phốt chống rò rỉ.

Màng bơm và các phụ kiện
Màng bơm và các phụ kiện

2) Một vòng đệm cũng xuất hiện ở chu vi bên ngoài của các màng, thường là ở mép làm kín được đúc trong hoặc từ các rãnh làm kín trên khoang không khí bên trong và khoang chứa chất lỏng bên ngoài. Vòng đệm xảy ra do lực nén được tạo ra khi các bu lông buồng ngoài (máy bơm bắt vít) hoặc cụm băng kẹp lớn (máy bơm kiểu kẹp) được siết chặt.

Một số thiết kế màng chắn PTFE ngoại quan kết hợp (quá khuôn) các tấm màng ngăn bên trong và bên ngoài để không có lỗ trung tâm. Các màng ngăn ngoại quan này không yêu cầu các tấm màng ngăn riêng biệt và có thể chỉ cần siết chặt bằng tay vào trục màng có ren. Thiết kế này là một lựa chọn ưu tiên cho nhiều ứng dụng hóa chất nguy hiểm.

Các màng ngăn là các thành phần động được kích hoạt (uốn cong) khi áp suất không khí được phân phối phía sau màng ngăn ở phía hỗ trợ của máy bơm. Áp suất không khí được điều chỉnh tác dụng lực lên phía không khí của các màng ngăn, lực này sẽ tác dụng lực tương đương với chất lỏng được bơm.

Màng chắn có nhiều loại vật liệu và thiết kế để đáp ứng các nhu cầu ứng dụng cụ thể như khả năng tương thích hóa học, nhiệt độ, khả năng chống mài mòn và các yêu cầu chứng nhận.

Bơm màng khí nén Versa Matic
Bơm màng khí nén Versa Matic

Các lớp màng trong/ngoài

Các màng này hoạt động cùng với các màng ngăn để ngăn cách bên chất lỏng của máy bơm với bên không khí.

Các tấm được luồn vào trục chính / thanh màng, nén các màng và tạo ra một vòng đệm kín khí và kín chất lỏng.

Các tấm màng ngăn cũng hỗ trợ các màng ngăn chính khi trục được chuyển động qua lại, khiến chúng tạo ra chân không trên chất lỏng, hút chất lỏng vào các khoang chứa chất lỏng của máy bơm và sau đó đẩy nó ra ngoài.

Kẹp lắp ráp hoặc chốt

Chúng được sử dụng để lắp ráp các thành phần máy bơm; máy bơm có kiểu kẹp hoặc cấu trúc bắt vít.

Kết hợp với các màng ngăn và đế van, chúng tạo ra một bộ phận làm kín giữ chất lỏng trong máy bơm và ngăn cách phía không khí với phía chất lỏng.

Các thành phần truyền động khí

Trục truyền động

Nó kết nối các cụm màng ngăn (tấm trong / ngoài và màng ngăn).

Trục có thể có ren và kết nối với các tấm bên ngoài thông qua các ren đó.

Buồng khí

Nó được làm kín với các màng ngăn khi khí nén được đưa vào mỗi bên theo cách luân phiên. Điều này tạo áp lực lên mặt sau của các màng ngăn, do đó, tạo áp lực lên chất lỏng.

Van khí

Nó dẫn khí nén vào một trong hai khoang khí để dịch chuyển màng ngăn / cụm thanh kết nối. Đồng thời, van khí đang chuyển khí từ buồng khí đối diện, cho phép thoát khí ra ngoài khí quyển thông qua cổng xả khối trung gian / trung tâm.

Ứng dụng bơm màng khí nén
Ứng dụng bơm màng khí nén

Block center – Khối trung tâm

Nó thường dẫn hướng trục chính / thanh màng bằng ổ phốt và ống lót. Trục chính, hoặc trục điều khiển (tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất), cung cấp áp suất luân phiên đến van khí để dịch chuyển ống van chính — điều này làm cho máy bơm chuyển động qua lại và tạo ra hoạt động bơm. Trong hầu hết các trường hợp, không khí cũng được thoát ra khỏi khối trung gian qua cổng xả và ra khỏi bộ giảm thanh xả khí.

Ống thoát khí

Nó giúp giảm âm thanh của khí thải từ máy bơm; nhiều loại, vật liệu và kích thước có sẵn. Bộ giảm thanh cũng có thể được tháo ra để ống xả có thể được chuyển ra khỏi máy bơm, xả không khí đến một vị trí an toàn hoặc bên ngoài để giảm thêm tiếng ồn trong môi trường làm việc.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén

Giờ bạn đã biết về cấu tạo bơm màng khí nén, hãy cùng khám phá cách chúng hoạt động. Dưới đây là mô tả cách một máy bơm màng làm việc như thế nào. Chúng hầu hết đều hoạt động theo hai chu kỳ như sau:

Chu kỳ hút

Khí nén làm đầy khoang bên trái, làm cho màng ngăn đối diện tạo ra lực hút, nâng bi van dưới lên để kéo chất lỏng ở đầu vào. Đồng thời, buồng chất lỏng bên trái đang trong chu kỳ “xả”.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Chu kỳ xả

Khí nén sẽ làm đầy khoang bên phải bên trong, làm cho van phía trên mở ra và xả chất lỏng. Đồng thời, buồng bên trái đang trong chu kỳ “hút”.

Lời kết

Máy bơm màng khí nén có thể xử lý nhiều loại hóa chất, tốc độ dòng chảy và độ nhớt, đồng thời có thể hoạt động tốt trong nhiều ngành công nghiệp.

Mặc dù máy bơm màng khí nén rất dễ hiểu, nhưng bạn càng biết nhiều về cấu tạo bơm màng khí nén, bạn càng dễ dàng tìm được máy bơm tốt nhất cho ứng dụng của mình.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một máy bơm mới hay cần các bộ phận và phụ kiện thay thế, hay một dịch vụ bảo trì bảo dưỡng sửa chữa máy bơm, bạn có thể tin tưởng vào TKS với kiến thức chuyên môn đã được chứng minh qua rất nhiều dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *