Cấu tạo máy bơm nước – Những điều bạn cần biết

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong điều kiện sinh hoạt và tổ chức sản xuất như hiện nay. Do đó, việc tìm hiểu cấu tạo máy bơm nước sẽ giúp cho anh em kỹ thuật hiểu hơn và dễ dàng chọn lựa được dòng máy bơm nước phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo máy bơm nước

Máy bơm nước thực hiện một chức năng cực kỳ quan trọng là đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất của chúng ta. Chính vì thế trong thực tế có rất nhiều loại máy bơm có khả năng bơm nước. Nhưng tối ưu nhất và chuyên dụng nhất là các dòng máy bơm ly tâm.

Cấu tạo máy bơm nước
Cấu tạo máy bơm nước

Chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu xem cấu tạo máy bơm nước ly tâm có những đặc điểm gì nổi bật nhé!

Cấu tạo máy bơm nước ly tâm:

Các bộ phận cơ bản của máy bơm nước ly tâm:

Thân máy / Vỏ máy bơm

Thân máy bơm hay còn gọi là vỏ máy bơm nước. Đó là nơi chứa cánh quạt, dây quấn và tất cả các bộ phận bên trong khác. Thân bơm thường được làm bằng gang, do chi phí chế tạo tiết kiệm hơn, nhưng cũng có thể làm bằng thép không gỉ, đồng, nhựa hoặc các vật liệu khác. Mục đích chính của nó là chứa tất cả các bộ phận làm việc bên trong của máy bơm. Nó giống như trường hợp của một chiếc máy tính, nó giữ tất cả các bộ phận ở trong và giúp bảo vệ chúng.

Buồng bơm

Buồng bơm nước là một loại phễu cong dẫn đến cổng xả. Nó là một vỏ bọc xung quanh bánh công tác mà chất lỏng tiếp xúc với nó khi đi vào máy bơm. Khi nước đi vào ống dẫn, ống dẫn giúp giảm tốc độ / lưu lượng của nước hoặc chất lỏng, đồng thời tăng áp suất, giúp cân bằng áp suất trên trục cánh bơm. Buồng bơm có thể được làm bằng gang, thép, nhựa hoặc đồng.

Buồng bơm
Buồng bơm

Một số máy bơm ly tâm kết hợp thân máy bơm và buồng bơm làm một khối liền mạch, do đó thân / vỏ bơm cũng có chức năng như buồng bơm.

Cánh quạt

Cánh quạt có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất là gang, đồng thau, thép không gỉ và nhựa. Đồng và thép không gỉ chủ yếu được sử dụng cho nước biển, trong khi thép chịu nhiệt độ có thể được sử dụng cho nước nóng hoặc lạnh. Nhựa được sử dụng phổ biến nhất cho hóa chất và các chất lỏng ăn mòn và ăn mòn khác.

Chất lỏng đi vào thông qua cổng hút (đầu vào), sau đó đẩy nó về phía cánh bơm. Khi cánh bơm quay rất nhanh, nó sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi cửa xả (đầu ra). Nó hoạt động giống như một chiếc máy hút bụi, trong đó năng lượng từ cánh quạt hút chất lỏng vào, quay nó xung quanh và đẩy nó trở lại cổng xả với tốc độ cao.

Cánh quạt trong cấu tạo máy bơm nước bao gồm nhiều tuỳ chọn khác nhau về kiểu dáng, hình dạng cánh và số tầng cánh,… để phù hợp với nhiều ứng dụng hay mục đích sử dụng khác nhau trong đời sống cũng như sản xuất của các nhà máy.

Cánh bơm
Cánh bơm

Truyền động

Máy bơm ly tâm có thể được truyền động từ nhiều nguồn khác nhau. Thông thường nhất, chúng được cung cấp truyền động bởi động cơ điện, động cơ chạy bằng khí đốt hoặc động cơ diesel hoặc động cơ thủy lực, tất cả đều cung cấp năng lượng cho máy bơm bằng cách dẫn động trục quay của bánh công tác.

Với động cơ điện sẽ có tuỳ chọn nguồn cấp là 1 pha hay 3 pha. Tuỳ thuộc vào ứng dụng mà chọn loại nguồn cấp khác nhau.

Ví dụ:

  • Dùng trong đời sống dân dụng thì nguồn cấp cho máy bơm nước chủ yếu là nguồn điện 1 pha.
  • Dùng trong các nhà máy tại khu công nghiệp hay các trung tâm cao ốc thương mại hay chung cư thì sẽ sử dụng nguồn cấp điện là ba pha để đảm bảo công suất điện cho máy bơm hoạt động, vì thường trong những ứng dụng này máy bơm nước có công suất lớn với cấu tạo khác biệt hơn.

Trục bơm

Một bộ phận quan trọng khác của máy bơm ly tâm là trục bơm, là bộ phận gắn cánh bơm. Trục máy bơm kết nối với động cơ, sau đó cung cấp năng lượng cho bánh công tác và làm cho nó quay. Một bộ phận quan trọng của trục là ống bọc trục, thường được làm bằng gang, thép không gỉ hoặc đồng giúp lắp cánh quạt vào trục tốt hơn, cũng như bảo vệ trục khỏi hư hỏng và hao mòn.

Trục bơm
Trục bơm

Phốt cơ khí

Phớt cơ khí là thành phần quan trọng trong hệ thống bơm ly tâm. Các thiết bị này bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống máy bơm bằng cách ngăn chặn rò rỉ chất lỏng và giữ các chất bẩn ra ngoài. Hệ thống phốt cơ khí được sử dụng trên các thiết kế phớt khác nhau để phát hiện rò rỉ, kiểm soát môi trường làm kín và bôi trơn các phớt thứ cấp.

Tùy thuộc vào loại máy bơm và các quy trình, có nhiều loại phớt cơ khí khác nhau để lựa chọn. Mỗi biến thể phốt có thiết kế và đặc điểm riêng biệt, phù hợp với một ứng dụng cụ thể.

Các loại phốt cơ khí khác nhau về thiết kế, cách sắp xếp và cách chúng phân tán các lực thủy lực tác động lên bề mặt của chúng. Các loại phớt phổ biến nhất bao gồm:

  • Balanced seals
  • Unbalanced seals
  • Pusher seals
  • Non-pusher seals
  • Conventional seals
  • Cartridge seals

Khi quyết định loại hệ thống làm kín cho máy bơm ly tâm, người vận hành phải lựa chọn tùy theo ứng dụng duy nhất của chúng. Việc không chọn loại phớt phù hợp có thể dẫn đến mất tính toàn vẹn của máy bơm, hỏng hóc và sửa chữa tốn kém. Để tránh những kết quả không mong muốn này, chúng ta phải xem xét các yếu tố sau đây trước khi quyết định.

Phốt bơm
Phốt bơm

Loại chất lỏng được bơm

Chất lỏng mà bạn đang bơm là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định chọn loại phớt.

Các yếu tố như độ sạch, độ bôi trơn và tính bay hơi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế hệ thống hỗ trợ làm kín và phớt cơ khí.

Áp suất chất lỏng bơm

Lượng áp lực tác động lên các mặt của phốt cơ khí có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của nó. Nếu máy bơm được vận hành ở áp suất thấp, phớt cơ khí không cân bằng sẽ phù hợp. Tuy nhiên, trong các điều kiện dự đoán áp suất cao hơn, phớt cân bằng sẽ chứng minh một giải pháp đáng tin cậy hơn.

Cân nhắc nhiệt độ

Phốt cơ khí cân bằng hoạt động tốt hơn so với các loại phớt không cân bằng của chúng trong điều kiện nhiệt độ hoạt động cao hơn bình thường. Các thành phần nhạy cảm với nhiệt được bảo quản tốt hơn trong các phớt cơ học cân bằng so với các loại con dấu khác.

Mối quan tâm về an toàn của người vận hành

Đối với tất cả các loại máy móc, an toàn của người vận hành là ưu tiên hàng đầu. Việc sử dụng con dấu cơ khí kép trong máy bơm ly tâm cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung vì chúng đã tăng khả năng làm kín và nói chung là đáng tin cậy hơn.

Các loại máy bơm nước

Máy bơm nước được phân thành hai loại là bơm thể tích và bơm ly tâm. Các máy bơm này được thiết kế chủ yếu để cung cấp nước từ vị trí này đến vị trí khác liên tục.

Máy bơm nước ly tâm

Máy bơm ly tâm được thiết kế với một bánh công tác quay có thể được sử dụng để cung cấp nước vào máy bơm và tạo lực cho dòng chảy. Các loại máy bơm này có nhiều loại bao gồm các loại bơm hoả tiễn, máy bơm chìm và kiểu tiêu chuẩn.

Máy bơm nước ly tâm
Máy bơm nước ly tâm

Bằng cách sử dụng các máy bơm này, tất cả các loại chất lỏng có thể được bơm với độ nhớt thấp. Và những máy bơm này cũng hoạt động tốt với chất lỏng loãng và cho tốc độ dòng chảy cao.

Máy bơm nước thể tích

Máy bơm thể tích cung cấp một lượng lưu lượng nhất định trong suốt quá trình hoạt động. Các máy bơm này có thể áp dụng trong một số ngành công nghiệp kiểm soát chất lỏng có độ nhớt cao ở bất kỳ nơi nào có thể có chất rắn phản ứng. Chúng được đề xuất cho các ứng dụng ở bất cứ nơi nào yêu cầu sự kết hợp giữa áp suất cao và lưu lượng thấp.

Bài viết chia sẻ đến bạn thông tin cấu tạo máy bơm nước đang rất phổ biến trong đời sống cũng như sản xuất công nghiệp. Cũng như các bạn, TKS luôn nghiên cứu tìm hiểu về cấu tạo của các dòng máy bơm trên thị trường để có thể hiểu và làm chủ được chúng.

Các bạn có nhu cầu tư vấn về bảo dưỡng bảo trì hay cần sửa chữa máy bơm công nghiệp? Hãy liên hệ ngay với TKS qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *