Các bước thay thế phớt cơ khí của bơm ly tâm

Phốt cơ khí là thiết bị được sử dụng như là một cái vòng chặn kín tại điểm vào hoặc ra của trục quay. Thông thường, nó được sử dụng để ngăn chặn sự rò rỉ của một chất lỏng áp suất cao vào chất lỏng áp suất thấp hơn.

Phốt cơ khí

Phớt cơ khí nằm ở trục động cơ của máy bơm ly tâm, có chức năng ngăn nước hoặc chất lỏng rò rỉ ra các bộ phận khác của máy bơm. Phớt bơm cần được bảo dưỡng thường xuyên để duy trì hoạt động và tăng tuổi thọ cho máy.

Phớt cơ khí là gì
Phớt cơ khí là gì

Phốt cơ khí tiếng Anh là gì

Mechanical seal là tên gọi tiếng Anh của các loại phốt cơ khí hay phớt cơ khí. Là sản phẩm đi cùng sự phát triển của ngành bơm.

Cấu tạo phốt cơ khí

Mặc dù thiết kế và cấu hình phốt cơ khí thực tế có thể khác nhau đáng kể, nhưng nhìn chung, phốt cơ khí được đặc trưng bởi một cặp mặt đệm, một trong số đó được nối với trục quay và mặt kia được kết nối với vỏ cố định của thiết bị được làm kín. Trong quá trình hoạt động bình thường, có một màng chất lỏng rất mỏng giữa mặt quay và mặt tĩnh, chức năng của màng này là cần thiết để bôi trơn các mặt làm kín và do đó ngăn ngừa mài mòn quá mức. Trong hầu hết các ứng dụng thực tế, màng chất lỏng sẽ dày khoảng 2 micron và được cấu tạo hoàn toàn từ chất lỏng của quá trình bơm.

Các tính năng quan trọng khác trong thiết kế phốt cơ khí là cơ chế truyền động cho lò xo giống như các tính năng được sử dụng để làm lệch các mặt với nhau.

Cấu tạo phớt cơ khí
Cấu tạo phớt cơ khí

Vật liệu chế tạo phớt cơ khí rất khác nhau và thường được lựa chọn dựa trên khả năng chống chất lỏng được làm kín và nhiệt độ hoạt động của nó. Thông thường, một trong những mặt phốt được sản xuất từ ​​vật liệu loại Carbon Graphite và mặt phản từ vật liệu Ceramic hoặc Carbide cứng hơn. Phần cứng, lò xo và cơ cấu truyền động của phốt có xu hướng được sản xuất từ ​​vật liệu kim loại và mặt phớt thứ cấp là vật liệu đàn hồi hoặc polyme.

Phốt cơ khí dùng để làm gì

Phớt cơ khí được sử dụng để đảm bảo áp suất kín giữa trục quay, hoặc ống bọc trục và vỏ máy bơm. Phớt được thực hiện bằng cách tiếp xúc liên tục giữa hai bề mặt làm kín phẳng được đánh bóng cao, nằm trên mặt phẳng vuông góc với đường tâm trục. Một bề mặt được nối với trục và bề mặt kia với phần tĩnh của máy bơm.

Các bề mặt được đánh bóng, được làm bằng các vật liệu khác nhau, được giữ tiếp xúc liên tục bằng lò xo, tạo thành một vòng đệm kín chất lỏng giữa các bộ phận quay và bộ phận đứng yên với lực ma sát rất nhỏ.

Phớt cơ khí là thành phần quan trọng trong hệ thống bơm ly tâm. Các thiết bị này bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống máy bơm bằng cách ngăn chặn rò rỉ chất lỏng và giữ các chất bẩn ra ngoài. Hệ thống phốt cơ khí được sử dụng trên các thiết kế phớt khác nhau để phát hiện rò rỉ, kiểm soát môi trường làm kín và bôi trơn các phớt thứ cấp.

Phốt cơ khí dùng để làm gì
Phốt cơ khí dùng để làm gì

Tùy thuộc vào loại máy bơm và các lưu chất, có nhiều loại phớt cơ khí khác nhau để lựa chọn. Mỗi biến thể loại phốt có thiết kế và đặc điểm riêng biệt, phù hợp với một ứng dụng cụ thể.

Các loại phốt máy bơm

Các loại phốt cơ khí khác nhau về thiết kế, cách sắp xếp và cách chúng phân tán lực thủy lực tác động lên bề mặt của chúng. Các loại phốt phổ biến nhất bao gồm:

  • Phớt cân bằng
  • Phớt không cân bằng
  • Phớt đẩy
  • Phớt không đẩy
  • Phớt thông thường

Phốt cân bằng và phốt không cân bằng

Sự bố trí phớt cơ học cân bằng đề cập đến một hệ thống mà các lực tác động lên mặt con dấu là cân bằng. Do tải trọng của bề mặt thấp hơn, nên các bề mặt phớt được bôi trơn đều hơn và tuổi thọ của phớt dài hơn.

Các dòng phốt cơ khí
Các dòng phốt cơ khí

Phớt cơ khí cân bằng đặc biệt phù hợp với áp suất hoạt động cao hơn, thường trên 200 PSI. Chúng cũng là một lựa chọn tốt khi xử lý chất lỏng có độ nhớt thấp và độ bay hơi cao hơn.

Các loại phốt cơ khí không cân bằng thường được sử dụng như một lựa chọn kinh tế hơn cho loại phốt cân bằng phức tạp hơn. Các phớt không cân bằng cũng có thể ít rò rỉ sản phẩm hơn do kiểm soát chặt chẽ hơn màng mặt, nhưng kết quả là có thể cho thấy thời gian trung bình giữa các lần hỏng thấp hơn nhiều. Phớt không cân bằng không được khuyến khích cho áp suất cao hoặc hầu hết các ứng dụng hydrocacbon.

Phốt đẩy và phốt không đẩy

Phốt đẩy sử dụng một hoặc nhiều lò xo để duy trì lực đóng phốt. Lò xo có thể nằm trong phần tử quay hoặc đứng yên của phớt cơ khí. Phốt kiểu đẩy có thể cung cấp khả năng làm kín ở áp suất rất cao nhưng có một nhược điểm do chất đàn hồi dưới mặt đệm chính có thể bị mài mòn khi mặt chuyển động dọc theo trục / ống bọc trong quá trình hoạt động.

Phốt không đẩy sử dụng ống thổi bằng kim loại hoặc đàn hồi để duy trì lực đóng con dấu. Những phốt này lý tưởng cho các ứng dụng lưu chất bẩn và nhiệt độ cao. Phớt ống thổi được giới hạn cho các ứng dụng áp suất trung bình / thấp hơn.

Cả hai thiết kế cục đẩy và không cục đẩy đều có cấu hình cân bằng và không cân bằng.

Phốt cơ khí thông thường

Phốt thông thường thường có chi phí thấp hơn và thường được lắp đặt trên các thiết bị dịch vụ chung. Những phốt này đòi hỏi kỹ năng vận hành cao hơn để bảo trì khi chúng được lắp đặt như các thành phần riêng lẻ.

Lưu ý khi chọn phốt cơ khí

Khi quyết định loại hệ thống làm kín cho máy bơm ly tâm, người vận hành phải lựa chọn tùy theo ứng dụng riêng của chúng. Việc không chọn loại phớt phù hợp có thể dẫn đến mất tính toàn vẹn của máy bơm, hỏng hóc và sửa chữa tốn kém. Để tránh những kết quả không mong muốn này, tất cả các nhà khai thác phải xem xét các yếu tố sau trước khi quyết định.

Các loại phốt cơ khí
Các loại phốt cơ khí

Loại chất lỏng được bơm

Chất lỏng mà bạn đang bơm là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định chọn loại phớt.

Các yếu tố như độ sạch, độ bôi trơn và độ bay hơi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế hệ thống hỗ trợ làm kín và phớt cơ khí.

Áp suất chất lỏng bơm

Lượng áp lực tác động lên các mặt của phốt cơ khí có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của nó. Nếu máy bơm được vận hành ở áp suất thấp, phớt cơ khí không cân bằng sẽ phù hợp. Tuy nhiên, trong các điều kiện dự đoán áp suất cao hơn, phớt cân bằng sẽ là giải pháp đáng tin cậy hơn.

Cân nhắc nhiệt độ

Phớt cơ khí cân bằng hoạt động tốt hơn so với các loại phớt không cân bằng của chúng trong điều kiện nhiệt độ hoạt động cao hơn bình thường. Các thành phần nhạy cảm với nhiệt được bảo quản tốt hơn trong phớt cơ khí cân bằng so với các loại phớt khác.

Mối quan tâm về an toàn của người vận hành

Đối với tất cả các loại máy móc, an toàn của người vận hành là ưu tiên hàng đầu. Việc sử dụng phớt cơ khí kép trong máy bơm ly tâm cung cấp sự bảo vệ bổ sung vì chúng đã tăng khả năng làm kín và nói chung là đáng tin cậy hơn.

Cách thay phốt cơ khí máy bơm

Sau đây là phần chia sẻ của TKS, tuy không hoàn toàn đúng cho tất cả các loại phớt cơ khí. Nhưng các bạn có thể tham khảo để co thêm thông tin cần thiết nhé!

Hãy tắt nguồn điện trước khi lắp phớt bơm
Hãy tắt nguồn điện trước khi lắp phớt bơm

1. Tắt nguồn điện: Tắt nguồn điện trước khi lắp phớt vào máy bơm, đảm bảo máy bơm ly tâm không còn hoạt động.

Bạn có thể dùng cưa để cắt đường ống nước dễ dàng hơn
Bạn có thể dùng cưa để cắt đường ống nước dễ dàng hơn

2. Cắt ống nước: Cắt đường ống dẫn nước. Bạn có thể sử dụng cưa để cắt.

Khi tháo dỡ máy bơm nên giữ các bù lông cẩn thận
Khi tháo dỡ máy bơm nên giữ các bù lông cẩn thận

3. Tháo dỡ máy bơm: Sử dụng cờ lê vặn các bu lông ở vỏ máy bơm. Sau đó, tháo bỏ động cơ ra khỏi vỏ máy bơm. Chú ý giữ các bu lông cẩn thận. 

Quy trình tháo cánh bơm ly tâm
Quy trình tháo cánh bơm ly tâm

4. Tháo cánh bơm ly tâm: Phớt nằm trên trục phía sau cánh bơm. Để tháo trục, trước tiên giữ trục tại chỗ bằng cờ lê. Sau đó, xoay tháo cánh bơm.

Tháo phớt cơ khí cũ
Tháo phớt cơ khí cũ

5. Tháo phớt cơ khí cũ: Một phần của phớt sẽ được gắn vào cánh bơm, còn phần còn lại sẽ được gắn vào trục động cơ, tháo phớt ra ngoài.

Khi lắp phớt mới hãy lưu ý không được chạm vào mặt trước của phớt
Khi lắp phớt mới hãy lưu ý không được chạm vào mặt trước của phớt

6. Lắp phớt mới: Trượt một phớt cơ khí dọc theo trục của động cơ. Lưu ý rằng bạn không chạm vào mặt trước của phớt. 

Bắt vít vào bánh công tác
Bắt vít vào bánh công tác

7. Bắt vít vào bánh công tác: Sử dụng cờ lê, giữ trục động cơ rồi bắt vít vào cánh bơm.

Lắp lại động cơ vào vỏ máy bơm
Lắp lại động cơ vào vỏ máy bơm

8. Lắp lại vào máy bơm: Sử dụng cờ lê và bu lông ở Bước 3, lắp lại động cơ vào vỏ máy bơm.

Lắp lại đường ống nước
Lắp lại đường ống nước

9. Lắp lại đường ống: Lắp lại đường ống vào máy bơm bằng keo và sơn lót PVC công nghiệp.

Hãy để khô keo và sơn lót PVC một ngày
Hãy để khô keo và sơn lót PVC một ngày

10. Khởi động lại máy bơm: Để khô keo và sơn lót PVC một ngày, sau đó khởi động lại máy bơm.

Trên đây là những thông tin và toàn bộ quy trình thay thế phớt cơ khí của máy bơm ly tâm đầy đủ và đúng chuẩn, nếu như mọi người có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Thái Khương Service qua Hotline: 0938 826 086 để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *