Phụ tùng bơm định lượng

Phụ tùng bơm định lượng được tìm kiếm nhiều bởi các nhu cầu thay thế cho bơm định lượng đang được sử dụng trong nhà máy. Vậy phụ tùng bơm định lượng gồm có những gì? Ở đâu cung cấp phụ tùng bơm định lượng chất lượng cao? Bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết!

Bơm định lượng là gì

Bơm định lượng thuộc dòng bơm thể tích nhỏ và có độ chính xác rất cao. Bơm định lượng chủ yếu được sử dụng để bơm hoá chất trong sản xuất công nghiệp, cũng như trong các phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm trên khắp thế giới. Đó cũng có thể là lý do mà bơm định lượng thường được gọi luôn là bơm định lượng hoá chất.

Bơm định lượng Doseuro
Bơm định lượng Doseuro

Bạn sẽ thấy bơm định lượng hoá chất hoạt động bằng cách bơm một thể tích hoá chất xác định vào buồng bơm, sau đó chúng sẽ bơm lượng hoá chất này vào đường ống hay hồ chứa cần hoá chất xử lý.

Ví dụ: Trong hệ thống xử lý nước thải, với thể tích nước trong một mẻ xử lý cần một lượng hoá chất để xử lý mùi hôi, bơm định lượng sẽ thực hiện công việc này tự động thay cho bạn, bởi hoá chất có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Cấu tạo bơm định lượng

Để làm chủ được một dòng bơm và để biết được bơm định lượng có những phụ tùng, phụ kiện gì, thì chúng ta cần phải tìm hiểu về cấu tạo của chúng trước tiên. Tại mục này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của bơm định lượng nhé. Xét tổng thể thì bơm định lượng có cấu tạo không quá phức tạp. Chúng bao gồm các bộ phận mà có thể có phụ tùng thay thế như là:

Buồng chứa hóa chất

Là buồng hay hộp dùng để chứa hóa chất cần định lượng. Đây là phụ tùng hầu như rất ít trường hợp cần phải thay thế.

Van chân

Van chân hay van một chiều nằm ở cuối đường hút. Bơm định lượng có thể tự mồi được là nhờ vào phụ kiện này. Van chân thường có sẵn phụ tùng để thay thế cho các trường hợp bị đóng cặn lâu ngày không thể vệ sinh làm sạch được.

Van chân
Van chân

Bộ phận bơm

Bộ phận bơm có nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng loại vật liệu thường được dùng là nhựa chống hóa chất ăn mòn như (PVC, PE hoặc tương tự), cao su hoặc thép không gỉ.

Bơm có một đường hút và ống dẫn định lượng được gắn tại cổng hút. Các bộ phận này thường có sẵn phụ tùng để bạn có thể thay thế khi cần.

Ống dẫn định lượng

Ống dẫn định lượng có kế cấu bằng PVC hoặc PE, chúng có cấu tạo khá cứng. Trong một số ứng dụng có hơi nước, nước nóng hoặc áp suất siêu cao, thì vật liệu ống có thể là thép không rỉ.

Ống dẫn
Ống dẫn

Trên đường ống dẫn này sẽ có trang bị thêm các loại van như van giảm áp, van xả khí… Những loại van này bạn cũng có thể thay thế khi hư hỏng.

Vòi phun

Vòi phun là bộ phận để tiêm trực tiếp dòng hoá chất vào lưu chất cần. Chúng là loại van một chiều để có thể phân phối hoá chất một cách chính xác. Bộ phận này cũng có sẵn phụ tùng để bạn thay thế khi cần.

Bộ phận lọc
Bộ phận lọc

Hệ thống điều khiển

Thông thường có một hệ thống điều khiển được cài đặt trực tiếp vào bơm để đảm bảo bơm vận hành chính xác và bật / tắt vào những thời điểm cụ thể. Bao gồm các cảm biến đo pH, Clo, bộ điều khiển lưu lượng có chức năng tăng, giảm mức độ định lượng.

Phụ tùng bơm định lượng

Phụ tùng phụ kiện bơm định lượng gồm có nhiều thành phần khác nhau. Các phụ tùng này khi hư hỏng trong quá trình sử dụng đều có thể thay thế. Trong thực tế khi sử dụng bất kỳ dòng bơm nào cũng vậy, vấn đề chúng ta quan tâm ngoài việc bơm đó sử dụng có đạt yêu cầu hệ thống hay không, còn một vấn đề nữa là dòng bơm đó có phụ tùng thay thế hay không? Chúng có dễ tìm mua hay không? Và bơm định lượng cũng không ngoại lệ.

Đĩa - màng bơm định lượng
Đĩa – màng bơm định lượng

Một số loại phụ kiện bơm định lượng phổ biến có thể dễ dàng tìm mua thay thế như là:

  • Màng bơm định lượng
  • Van xả, van hút
  • Van một chiều
  • Vòng đệm
  • Bi bơm
  • Nút châm dầu
  • Nút xả dầu
  • Tấm chắn bảo vệ
  • Đầu bơm
  • Đĩa màng
  • Lọc
  • Ống hút
  • Van hồi áp
  • Phớt chắn dầu…

Nhưng trong đó thì màng bơm định lượng là phụ tùng phụ kiện có lẽ là chúng ta cần thay thế nhiều nhất khi sử dụng dòng bơm định lượng như của Doseuro,… Vì sao? Vì màng bơm là thành phần tiếp xúc trực tiếp với lưu chất khi máy bơm hoạt động.

Bi bơm
Bi bơm

Trong quá trình này, nếu bơm định lượng Doseuro dùng để bơm định lượng hoá chất có tính ăn mòn cao như axit thì độ bền của màng bơm cũng sẽ giảm sút trong một thời gian được hãng xác định trước trong bảng khuyến cáo sử dụng.

Vì thế việc tìm mua dự phòng màng bơm định lượng hay các phụ tùng khác để thay thế cho hệ thống bơm định lượng là một việc làm rất cần thiết.

Cách chọn phụ tùng bơm định lượng

Phụ tùng bơm định lượng như của hãng Doseuro hiện rất phổ biến trên thị trường. Nhưng để chọn được phụ tùng bơm định lượng đúng với model, thông số kỹ thuật của bơm định lượng các bạn đang sử dụng thì cần lưu ý một vài đặc điểm như sau:

Nắp bơm định lượng
Nắp bơm định lượng
 • Xác định model của bơm đang sử dụng
 • Xác định thời điểm cần thay thế để tính toán thời gian mua phụ tùng bơm định lượng dự phòng
 • Chọn đơn vị là đại diện phân phối thương hiệu bơm để có được chính sách giá tốt
 • Nhận trợ giúp tư vấn từ đơn vị phân phối về phụ kiện bơm định lượng mình cần là có sẵn hàng hay không
 • Tham khảo các gói dịch vụ bảo trì bảo dưỡng cũng như thay thế sửa chữa của đơn vị cung cấp phụ tùng bơm định lượng

Mua phụ tùng bơm định lượng ở đâu

Việc mua phụ tùng bơm định lượng hiện nay là khá dễ dàng, bạn có thể tìm kiếm đơn vị cung cấp trên phương tiện internet, hoặc liên hệ đơn vị cung cấp dòng bơm định lượng cho bạn để yêu cầu tư vấn.

Phớt chắn dầu
Phớt chắn dầu

Ví dụ như dòng bơm định lượng Doseuro có xuất xứ từ Ý, và hiện đang được Thái Khương làm đại diện phân phối. Đồng thời, Thái Khương cũng đang có đội ngũ TKS chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng, sữa chữa thay thế bơm định lượng. Các model bơm định lượng Doseuro mà Thái Khương đang cung cấp đều có sẵn các phụ tùng phụ kiện cần thiết để hỗ trợ cho khách hàng thay thế khi cần.

TKS có thể tư vấn chọn loại phụ tùng phù hợp với model bơm định lượng mà bạn đang sử dụng, đồng thời nếu bạn ngại việc tháo lắp thay thế phụ tùng, TKS có sẵn dịch vụ thay thế giúp bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Khi cần phụ tùng bơm định lượng Doseuro, bạn hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *