Top 4 sự cố thường gặp trên máy bơm

Trong quá trình sử dụng máy bơm, kể cả trong sinh hoạt hàng ngày hay trong môi trường sản xuất công nghiệp. Chúng ta thường hay bắt gặp các sự cố máy bơm. Có những sự cố nhẹ thì có thể dễ dàng khắc phục được. Nhưng có những sự cố máy bơm cần đến sự trợ giúp của nhà cung cấp hoặc dịch vụ sửa chữa máy bơm.

Vậy những sự cố máy bơm nào các bạn thường gặp nhất? Hãy xem có cùng quan điểm với đại đa số mọi người không nào?

Bài viết này, TKS muốn chia sẻ với các bạn 04 sự cố máy bơm rất hay xảy ra, cũng như cách khắc phục hiệu quả!

Máy bơm bị tụt nước mồi

Máy bơm bị tụt nước mồi có thể nói là một sự cố rất thường xảy ra. Nếu bạn ở nông thôn và sử dụng giếng đào, thì sẽ biết khá rõ về sự cố này.

Máy bơm bị sự cố
Máy bơm bị sự cố

Sự cố máy bơm này thường hay xảy ra khi mà máy bơm ngưng hoạt động trong một thời gian dài. Mất nguồn điện mà chúng ta không hay biết. Thậm chí, ngay cả những máy bơm vừa mới lắp đặt cũng gặp phải sự cố máy bơm bị tụt nước mồi.

Đó là một số nguyên nhân phổ biến nhất, bên cạnh đó, việc thiếu nước đầu nguồn hay lupe bị hỏng cũng có thể xem là nguyên nhân gây ra lỗi này.

Để khắc phục, trước tiên, chúng ta cần kiểm tra tổng quan từ ngoại hình máy bơm cho đến đường dẫn lưu chất, đường điện nguồn…

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, thì chúng ta sẽ tìm cách khắc phục.

Ví dụ: Máy bơm lâu ngày ngưng hoạt động, bây giờ chúng ta khởi động lại máy, nhưng không thấy nước lên mặc dù motor bơm vẫn hoạt động bình thường. Vậy chúng ta phải mồi nước cho đường hút. Nhưng trước tiên phải ngắt nguồn điện đã nhé!

Đa phần với sự cố này, chúng ta chỉ cần xử lý lỗi, sau đó mồi lưu chất lại, là máy bơm đã có thể hoạt động bình thường.

Sự cố máy bơm bị kẹt cánh quạt

Sự cố máy bơm bị kẹt cánh quạt thường ít khi xảy ra nhất trong 4 sự cố trong phạm vi bài viết này. Chúng chỉ thường xảy ra trên các dòng bơm đã vận hành trong thời gian dài, làm việc với lưu chất liên tục. Nhất là các dòng bơm ly tâm.

Sửa cánh quạt máy bơm
Sửa cánh quạt máy bơm

Với sự cố này, thông thường cách tốt nhất là chúng ta liên hệ với dịch vụ sửa chữa máy bơm. Để họ xử lý dứt điểm, đồng thời tư vấn cho chúng ta về giải pháp dùng bơm cũng như loại cánh bơm có ổn hay chưa.

Vì có nhiều trường hợp, chúng ta chọn loại cánh bơm không phù hợp với lưu chất cần bơm. Điều này dẫn đến là sự cố máy bơm bị kẹt cánh quạt liên tục xảy ra.

Sự cố máy bơm bị rỉ nước

Sự cố máy bơm bị rỉ nước thường được chúng ta phát hiện khi thấy áp lực nước bị yếu đi rõ rệt. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến máy bơm nước lên yếu mà chúng ta đã tìm hiểu ở bài viết trước.

Trong một hệ thống hoàn chỉnh, thường chúng ta rất khó phát hiện ra sự cố này, trừ lúc đi bảo trì bảo dưỡng máy bơm thôi.

Có một lưu ý là, một số dòng bơm như bơm định lượng Doseuro có một cổng thoát lưu chất ngoài 02 cổng hút và xả trên máy bơm dạng màng. Đặc điểm này là để bảo vệ màng bơm, cũng như cụm bơm khi xảy ra sự cố về lưu lượng hay áp lực bơm.

Khắc phục sự cố máy bơm
Khắc phục sự cố máy bơm

Với sự cố máy bơm bị rỉ nước, có những nguyên nhân đáng chú ý như:

  • Các phốt bơm lâu ngày bị hỏng, bị ăn mòn
  • Đường ống dẫn hút hoặc xả bị hỏng, nứt do thời gian và ăn mòn của lưu chất
  • Các khớp nối đường ống vào máy bơm không chặt, khít
  • Buồng bơm lâu ngày bị nứt do lưu chất và chất lượng vật liệu bơm không đảm bảo…

Khi biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ dễ dàng có các phương án khắc phục sự cố. Ví dụ như với sự cố các phốt bơm lâu ngày bị hỏng, ăn mòn. Thì chúng ta sẽ tiến hành thay thế, hoặc nhờ dịch vụ bảo dưỡng bơm vào thay thế và bảo hành cho chúng ta luôn.

Còn các trường hợp như khớp nối ống với cổng hút của bơm không chặt, thì chúng ta tiến hành vệ sinh mối nối và tiến hành lắp đặt lại, dùng băng keo PTFE quấn chống rỉ và các loại pát cổ dê để cố định đường ống vào cổng hút/ xả của máy bơm. Sau đó vận hành và kiểm tra lại xem sự cố máy bơm đã khắc phục xong chưa.

Máy bơm bị cháy

Máy bơm bị cháy là trường hợp không mong muốn xảy ra nhất với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, khi vận hành máy bơm. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự cố này. Khi tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục, chúng ta không nên loại trừ bất kỳ một giả định nào. Vì rất có thể, cái chúng ta loại trừ lại chính là nguyên nhân chính gây nên sự cố máy bơm bị cháy đó.

Nguyên nhân máy bơm bị cháy có thể là:

  • Nguồn điện
  • Kẹt trục
  • Kẹt cánh
  • Cháy cuộn dây motor
  • Chạy khô thời gian dài
  • Ảnh hưởng môi trường làm việc

Tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên sự cố, mà chúng ta có nhiều cách khắc phục khác nhau. Nhẹ thì có thể thay thế phụ tùng, quấn lại motor và sử dụng tiếp vẫn ổn định bình thường. Nặng thì bắt buộc phải thay thế cụm bơm, hay thậm chí là thay mới hoàn toàn máy bơm.

Kiểm tra nhiệt độ máy bơm
Kiểm tra nhiệt độ máy bơm

Thông thường, khi phát hiện máy bơm bị cháy. Chúng ta rất lo lắng và lúng túng không biết nên xử lý như thế nào cả. Tâm lý của con người mà, khi gặp một sự cố bất ngờ thường rất lo sợ.

Kinh nghiệm của TKS là, các bạn khi gặp sự cố bơm cháy thì phải ngắt nguồn ngay. Dùng bình cứu hoả hay vòi nước gần hiện trường để dập tắt ngay đám cháy nhanh nhất có thể.

Sau khi đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, chúng ta tháo hoặc cắt dây nguồn đến bơm. Dùng đồng hồ đo kiểm các đầu dây. Kiểm tra trục bơm xem có quay hay bị kẹt.

Và sau đó, tốt nhất là gọi cho đơn vị cung cấp hoặc dịch vụ sửa chữa máy bơm! Vì họ có đủ đồ nghề và phụ tùng để xử lý vấn đề cho chúng ta một cách nhanh gọn và chuyên nghiệp.

Dịch vụ khắc phục sự cố máy bơm

Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực cung cấp máy bơm cũng như các giải pháp kỹ thuật về bơm. TKS tự tin cung cấp đến với các bạn các gói bảo trì bảo dưỡng hay sửa máy bơm trên phạm vi toàn quốc.

Khi gặp bất kỳ sự cố nào về bơm, các bạn hãy liên hệ ngay với TKS để được tư vấn và đưa ra các phương án khắc phục nhanh gọn. Bên cạnh đó, TKS luôn sử dụng các dụng cụ cao cấp và các phụ tùng chính hãng. Để đảm bảo không làm hư hỏng các chi tiết như ốc vít trên máy bơm. Cũng như lắp đặt phụ tùng đúng kỹ thuật, đảm bảo hoạt động ổn định cho máy bơm của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *