Sửa máy bơm công nghiệp – Những điều cần biết

Sửa máy bơm công nghiệp là công việc đòi hỏi người thợ cần am hiểu kỹ thuật chuyên sâu của dòng bơm cần sửa, điều đó thật khó nếu người thợ không xuất phát từ một đơn vị chuyên cung cấp đa dạng dòng máy bơm công nghiệp ra thị trường.

Máy bơm công nghiệp là gì

Máy bơm công nghiệp là thiết bị bơm nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sản xuất công nghiệp. Chúng được thiết kế với những đặc tính kỹ thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng, phát huy tối đa hiệu suất khi vận hành.

Máy bơm công nghiệp có nhiều chủng loại, kích thước và hình dạng khác nhau. Một số loại mà chúng ta thường gặp như:

 • Bơm ly tâm trục ngang đa tầng cánh
 • Bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh
 • Bơm màng khí nén
 • Bơm thùng phuy
 • Bơm dẫn động từ
 • Bơm trục vít
 • Bơm định lượng hoá chất
 • Bơm cánh khế
 • Bơm bánh răng
 • Bơm chìm…

Máy bơm công nghiệp có thể sử dụng để bơm rất nhiều loại chất lỏng khác nhau như: bơm nước sạch, bơm nước thải, bơm bùn, bơm dầu, bơm khí,… và cả bơm các loại hoá chất đặc biệt ăn mòn…

Máy bơm công nghiệp
Máy bơm công nghiệp

Chúng được sử dụng cho rất nhiều khu vực trong nhà máy sản xuất như khu vực chế biến sản xuất, khu vực xử lý nước thải, khu vực cấp nước nguồn…

Dùng trong nhiều ngành sản xuất như: hoá chất, cấp nước, thực phẩm và nước giải khác, dệt nhuộm, khai thác khoáng sản, dầu khí, khí đốt…

So sánh máy bơm công nghiệp và máy bơm gia đình

Khi nói đến máy bơm gia đình, chúng ta hầu như ai ai cũng biết thiết bị này hình dáng thế nào, và dùng cho mục đích gì đúng không nào?

Còn máy bơm công nghiệp thì sao? Khi các bạn đọc đến những dòng này thì cũng đã nắm rõ rồi. Vậy chúng ta cùng nhau so sánh về 02 dòng máy bơm này nhé!

Máy bơm công nghiệp Máy bơm gia đình
Điện áp sử dụng 3 pha 380V là phổ biến Điện áp sử dụng thường là 1 pha 220V
Có nhiều tuỳ chọn chủng loại bơm cho các ứng dụng khác nhau như: bơm ly tâm, bơm lobe, bơm trục vít, bơm định lượng, bơm bánh răng, bơm piston, bơm màng, bơm từ… Phổ biến nhất vẫn là dòng bơm ly tâm, bơm hoả tiễn, bơm chìm…
Có công suất lớn Công suất nhỏ
Lưu lượng bơm thường lớn, đi kèm với những hệ thống ống dẫn có kích thước to Lưu lượng bơm thường nhỏ, đủ đáp ứng cho nhu cầu bơm nước gia đình
Vật liệu cấu tạo thường đa dạng, từ gang, thép, inox, nhựa PTFE, Teflon… Thường được cấu tạo bằng sắt
Có đa tuỳ chọn cánh quạt như đơn tầng cánh, đa tầng cánh Có tuỳ chọn cánh quạt đơn tầng cánh, đa tầng cánh…
Bơm được nhiều loại lưu chất khác nhau như: nước sạch, nước thải, bùn, hoá chất, thực phẩm… Dùng chủ yếu để bơm nước sạch sử dụng cho sinh hoạt gia đình
Có kích thước vừa đến rất lớn Có kích thước nhỏ
Cần bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên Bảo trì định kỳ
Khó sửa chữa Sửa chữa đơn giản, phụ tùng dễ kiếm

Các bạn thấy đó, tuy cùng là máy bơm, nhưng các máy bơm công nghiệp có nhiều đặc điểm khác biệt so với dòng máy bơm gia đình. Nói đến vấn đề bảo trì bảo dưỡng cũng như sửa chữa máy bơm công nghiệp, vậy khi nào chúng ta làm những việc này?

Khi nào cần sửa máy bơm công nghiệp

Khi nào cần sửa máy bơm công nghiệp? Tất nhiên là khi bơm hỏng rồi. Nhưng mà làm sao để nhận biết được là bơm công nghiệp đang hỏng? Đó mới là lý do có mục nội dung này các bạn ạ!

Khi nào cần sửa máy bơm công nghiệp
Khi nào cần sửa máy bơm công nghiệp

Một số nhận biết máy bơm công nghiệp của bạn cần bảo trì hay sửa chữa như sau:

 • Lý do đầu tiên mà cũng dễ nhận biết nhất, đó chính là bơm chạy nhưng lưu chất không lên
 • Máy bơm chạy, bơm lưu chất lên yếu, lưu lượng dòng chảy không đều
 • Máy bơm không chạy dù đã bật nguồn điện
 • Máy bơm chạy nhưng phát ra tiếng ồn lớn
 • Máy bơm hoạt động kèm theo rung lắc mạnh
 • Máy bơm hoạt động kèm theo toả nhiệt nóng
 • Máy bơm chạy nhưng trục quay chậm, và nóng trục

Hướng dẫn sửa máy bơm công nghiệp

Sau đây, TKS sẽ hướng dẫn các bạn một số thao tác kiểm tra, cũng như sửa chữa những lỗi phổ biến của các dòng máy bơm công nghiệp, khi chúng được vận hành liên tục trong thời gian dài.

Sửa bơm công nghiệp
Sửa bơm công nghiệp

Nhưng có những lỗi, cần đến sự trợ giúp của đơn vị phân phối hay từ chính hãng sản xuất. Điều này khá dễ dàng và an tâm khi các bạn đang làm việc với một đơn vị cung cấp máy bơm công nghiệp uy tín.

Các bạn xem thêm bài viết “sửa máy bơm” để nắm rõ hơn về các vấn đề phát sinh cũng như cách chẩn đoán và xử lý sự cố khi vận hành máy bơm nhé!

Một số lỗi có thể dễ dàng khắc phục theo hướng dẫn từ nhà cung cấp như:

 • Tra dầu máy bơm, nhằm cho các ổ trục giảm đi ma sát, hoạt động trơn tru hơn, và không phát ra tiếng kêu hay sinh nhiệt khi hoạt động trong thời gian dài
 • Kiểm tra cổng hút cổng xả, đường ống… để đảm bảo thông thoáng cho máy bơm hoạt động, không gây tăng áp hay giảm áp làm máy bơm thiếu lực hút
 • Kiểm tra nguồn điện, giám sát độ ổn định của nguồn điện giúp hiệu suất hoạt động của máy bơm luôn ổn định
 • Kiểm tra nguồn cấp lưu chất bơm, tránh việc máy bơm vận hành trong điều kiện không có lưu chất, tức máy bơm chạy khô.

Dịch vụ sửa máy bơm công nghiệp tại HCM

Ra đời với sứ mệnh phục vụ cho các khách hàng của Thái Khương. Nhưng hiểu được nhu cầu cần bảo dưỡng bảo trì hệ thống máy bơm công nghiệp trong các nhà máy sản xuất trên toàn lãnh thổ Việt Nam là vô cùng lớn.

Khảo sát sửa bơm cho nhà máy
Khảo sát sửa bơm cho nhà máy

Do đó, TKS đã mạnh dạn phát triển đội ngũ kỹ thuật lành nghề, luôn học hỏi trong những trường hợp thực tế tại nhà máy khách hàng, cho nên kinh nghiệm của đội kỹ thuật luôn được trao dồi và phát triển.

Cùng với sự hỗ trợ trực tiếp từ những thương hiệu bơm danh tiếng đến từ các nền công nghiệp phát triển như EU, Mỹ… TKS tự tin phục vụ và cung cấp các gói dịch vụ sữa máy bơm công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Khi bạn cần tư vấn hay muốn bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống bơm trọn gói, hãy liên hệ với TKS ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *