SỬA MÁY BƠM

Sửa máy bơm nước khi nào? Liệu chúng ta có thể tự sửa máy bơm hay không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn! Cùng TKS theo dõi bạn nhé!

Máy bơm nước

Máy bơm nước tên tiếng anh là Water Pump là loại máy dùng để vận chuyển nước từ nơi này sang nơi khác. Hiện nay, máy bơm nước được sử dụng nhiều trong hộ gia đình, trong các thành phố, khu công nghiệp, nông nghiệp và khu dân cư…

Máy bơm nước
Máy bơm nước

Máy bơm hiện đại thường được chạy bằng điện, ngoài ra còn được chạy bằng các nguồn khác như động cơ diesel hoặc xăng. Ở một số khu vực – như ở sa mạc, chúng ta có thể sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho máy bơm công suất nhỏ.

Các nguyên nhân ảnh hưởng tới máy bơm nước

Máy bơm hỏng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất. Vì vậy, hiểu được nguyên nhân của các sự cố bơm thì chúng ta có thể lường trước các vấn đề có thể xảy ra. Mặt khác, chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng thiết bị bơm phù hợp. Trong nội dung tiếp theo, TKS sẽ chia sẻ đến các bạn 4 nguyên nhân phổ biến gây ra các sự cố bơm.

Xâm thực

Hiện tượng xâm thực máy bơm hay còn gọi là hiện tượng khí thực, là hiện tượng ăn mòn do sự hóa hơi của chất lỏng tạo ra bọt khí trong quá trình hút của bơm. 

Hiện tượng xâm thực xảy ra khi áp suất của đường ống vào bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển, lúc đó sẽ xuất hiện các bong bóng khí xuất hiện di chuyển và to dần trong đường ống vào của bơm. Các bong bóng khí này, thường bám thành từng đám vào bề mặt kim loại, sẽ bị nén cho đến khi nổ khi ra đến đầu ra của bơm (phía áp suất cao).

Hiện tượng này khiến các bề mặt kim loại bị vỡ, bong thành các mảng kim loại nhỏ như hư hỏng các bề mặt tiếp xúc, làm kín và đồng thời các mảnh kim loại nhỏ theo dầu thủy lực làm hỏng các bộ phận khác

Ăn mòn

Ăn mòn trong máy bơm là phản ứng hóa học giữa kim loại và chất lỏng được bơm.

Cánh bơm bị ăn mòn
Cánh bơm bị ăn mòn

Phản ứng hóa học này có thể gây ra hiện tượng ăn mòn đồng đều bề mặt ướt – hầu hết được tìm thấy trong các máy bơm làm từ vật liệu thép không gỉ, hoặc ăn mòn cục bộ một phần của các bộ phận, xảy ra phổ biến nhất khi kim loại tạo thành lớp oxit bám vào bề mặt.

Để giảm thiểu sự ăn mòn của máy bơm, chúng ta cần chú ý chọn máy bơm tương thích chất lỏng được bơm.

Tắc nghẽn

Tắc nghẽn là hiện tượng bám cặn xảy ra khi vật chất dạng hạt bám vào các bề mặt bên trong của máy bơm.

Khi điều này xảy ra, hiệu suất bơm và công suất dòng chảy bị giảm và cuối cùng có thể dẫn đến hỏng hóc. Đây là sự cố không thể tránh khỏi, phổ biến chủ yếu trong ứng dụng chất lỏng có chứa hạt rắn.

Hao mòn

Máy bơm hoạt động một thời gian bị hao mòn chi tiết cơ khí là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có một số yếu tố gây hao mòn, làm tăng mức độ nhanh hỏng của máy bơm, ví dụ như: ổ bi, trục, hay cánh bơm…

Khi nào cần sửa máy bơm

Máy bơm sau một thời gian hoạt động sẽ máy bơm sẽ bị hao mòn, dễ xảy ra các sự cố. Vì vậy, khi thấy các hiện tượng máy bơm nước dưới đây, chúng ta cần kiểm tra và sửa máy bơm ngay.

Máy bơm không lên nước

Máy bơm không lên nước là sự cố phổ biến hay thường gặp nhất. Máy bơm không lên nước có thể do van một chiều bị tắc, đường ống bị vỡ, công suất máy bơm không đủ, không mồi bơm,…Máy bơm thường xuyên xảy ra hiện tượng không lên nước có thể dẫn đến cháy động cơ, máy ngừng hoạt động.

Sửa máy bơm Kamat
Sửa máy bơm Kamat

Máy bơm bị kêu to

Có nhiều nguyên nhân khiến máy bơm nước phát ra tiếng kêu bất thường khi đang hoạt động chẳng hạn như thiếu nước, máy bơm bị kẹt, máy bơm không được bảo dưỡng,… trong đó nguyên nhân chính khiến máy bơm kêu to là do vòng bị bị hỏng. Khi thấy máy bơm có hiện tượng phát ra tiếng ồn, chúng ta cần tắt máy bơm, và tiến hành kiểm tra.

Máy bơm nước lên yếu

Cũng giống hiện tượng máy bơm không lên nước, máy bơm nước lên yếu cũng cần được kiểm tra, sửa chữa khắc phục sự cố. Đây cũng là sự cố rất thường xuyên gặp phải trong quá trình vận hành bơm.

Một số nguyên nhân có thể là:

  • Nguồn điện sụt giảm thất thường (sụt áp)
  • Đầu rọ lọc bị kẹt
  • Cánh bơm bị hỏng…
Sửa cánh máy bơm nước
Sửa cánh máy bơm nước

Sửa máy bơm cần dụng cụ gì?

Trong quá trình công tác bảo trì và sửa chữa máy bơm, TKS có liệt kê được những công cụ cần thiết để giúp chúng ta có thể làm chủ trong việc sửa chữa máy bơm như là:

  • Cờ lê
  • Khóa
  • Kìm: kìm bấm, kìm bằng, kìm cắt, kìm mỏ quạ, kìm khóe trong, kìm khóe ngoài
  • Búa
  • Đục
  • Mỏ- lết: lớn, nhỏ, xích, mỏ lết răng
  • Lục giác: inch, mét, bông
  • Vít đóng
  • Cảo thủy lực, cảo 3 chân, cảo 2 chân
  • Đồng hồ: đo vòng, tốc độ vòng quay, VOM, đo độ rung
  • Thước: thủy, đo độ, độ trùng chi beo, thước lá, thước cặp,…

Các bước sửa máy bơm tại nhà

Sau một thời gian sử dụng, máy bơm nước thỉnh thoảng vẫn bị hư hỏng, sự cố gây mất nước. Khi máy bơm nước bị hỏng, đôi khi chỉ là những lỗi nhỏ mà bạn có thể tự sửa chữa được hoặc bạn ngại gọi thợ, bạn muốn tự sửa chữa nhưng chưa biết xử lý thế nào.

Tự sửa máy bơm nước
Tự sửa máy bơm nước

Dưới đây, TKS mách bạn một số bước sửa máy bơm tại nhà:

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện và kiểm tra hệ thống
  • Bước 2: Xác định sự cố máy bơm
  • Bước 3: Khắc phục sự cố

Dưới đây, TKS đưa ra một số sự cố thường gặp của máy bơm nước, và cách khắc phục tại nhà.

Đối với máy bơm không lên nước hoặc lên nước yếu

Khi thấy máy bơm hoạt động bình thường, mà không thấy máy bơm lên nước hoặc lên nước yếu, thì cần kiểm tra theo các bước sau:

  • Kiểm tra bạn đã có mồi nước hay chưa?
  • Kiểm tra đầu ống hút có bị mất nước hoặc nguồn nước bị cạn hay không
  • Kiểm tra van một chiều (Nút B) đã kín hay chưa
  • Sau khi kiểm tra, bạn xả hết nước còn đọng lại trong buồng bơm, sau đó mồi lại nước cho máy. Trong trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc có chỗ bị gãy, bạn cần kiểm tra lại ống hút và thay thế

Đối với máy bơm kêu to

Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc, đầu bơm nóng thì bạn kiểm tra ổ bi. Nếu ổ bi bị khô thì cần bôi mỡ trơn, nếu ổ bi bị hỏng thì cần được thay thế. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra vị trí để bơm đã bằng phẳng hay chưa, nếu chưa thì cần đặt lại bằng phẳng.

Động cơ cũng là nguyên nhân gây trục trặc máy bơm
Động cơ cũng là nguyên nhân gây trục trặc máy bơm

Trục ổ đĩa hoặc động cơ quá nóng

Trục ổ đĩa hoặc động cơ quá nóng là do thiếu dầu bôi trơn. Vì vậy, khi thấy hiện tượng thân máy bị nóng cần ngắt nguồn điện, và tra dầu.

Máy bơm không khởi động

Kiểm tra nguồn điện hoặc công tắc hoặc thân bơm bị chặn do tích tụ các mảnh vụn… trục bơm, ổ trục, vòng giảm rò rỉ, bị gỉ, trục bị uốn cong… Vì vậy, cần  kiểm tra nguồn điện, nạo vét bể chứa nước, tháo rời thân bơm rồi làm sạch các mảnh vụn và rỉ sét, tháo trục bơm để sửa chữa thay thế trục bơm mới.

Dịch vụ sửa máy bơm công nghiệp

Máy bơm công nghiệp là dòng máy bơm hạng nặng. Khi có sự cố xảy ra, đặc biệt là các sự cố đặc thù cần có nhân viên kỹ thuật có chuyên môn xử lý. Khi máy bơm Doanh nghiệp gặp hỏng hóc các bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa máy bơm của TKS nhé.

TKS - Dịch vụ sửa chữa máy bơm
TKS – Dịch vụ sửa chữa máy bơm

 TKS cung cấp dịch vụ sửa chữa như sau:

  • 24/7: Giải đáp các sự cố trong vòng 24h. Đối với các sự cố máy bơm đặc thù, TKS có tư vấn và đưa ra giải pháp cho Doanh nghiệp
  • Sửa chữa tận nơi: Với đội ngũ Kỹ thuật nhiệt huyết, chúng tôi sẵn sàng đến tận cơ sở trên toàn quốc để hỗ trợ và tư vấn.
  • Phụ tùng thay thế chính hãng: Phụ tùng chính hãng đến từ UK/US/ EU
  • Giá cả cạnh tranh: Luôn hướng về khách hàng, luôn đặt lợi ích của khách hàng hàng đầu, chúng tôi luôn lấy tiêu chí “ chất lượng đi đôi với giá cả”.

Ngoài ra, chúng tôi có một quy trình sửa chữa máy bơm chuyên nghiệp và minh bạch:

Khảo sát bơm tại cơ sở Đánh giá – Tư vấn Báo giá Tiến hành thực hiện Kiểm tra của khách hàng
Đội ngũ kỹ thuật đến tận nhà máy kiểm tra tình trạng bơm Sau khi khảo sát, TKS nhận định và tư vấn đưa giải pháp Lập bảng báo giá về gói sửa chữa và thay thế Tiến hành sửa chữa theo hợp đồng Khách hàng kiểm tra, vận hành và nghiệm thu

Trên đây là những chia sẻ về tất tần tật cách sửa máy bơm. Thái Khương Service hiện đang cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa máy bơm nước trên toàn quốc. Nếu máy bơm của Doanh nghiệp bạn đang gặp các sự cố hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941.400.488 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *