Tại Sao Máy Bơm Không Lên Nước

Tại sao máy bơm không lên nước? Có người nói “chưa cắm điện lấy gì bơm được mà lên nước”, hihi thật là hài hước. Nhưng đó cũng là một lý do phải không các bạn?

Bài viết này mình sẽ thảo luận một chút về chủ đề mới mà không mới này nhé! Có rất nhiều nguyên nhân để bạn phải hỏi “tại sao máy bơm không lên nước?” Và những nguyên nhân đó sẽ được Thái Khương trình bày cụ thể ngay bên dưới đây!

Máy bơm không lên nước

Máy bơm nước công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Máy bơm công nghiệp thường là những máy bơm hạng nặng có công suất lớn, vận chuyển các loại chất lỏng khác nhau bao gồm nước, hóa chất, dầu khí, nước thải, dầu, bùn, hoặc thực phẩm…

Một vấn đề phổ biến và thường xuyên gặp phải, đó chính là: “Máy bơm không lên nước”. Vậy thì nguyên nhân do đâu? Và cách xử lý như thế nào?

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào trọng tâm chính của vấn đề nhé!

Tại sao máy bơm không lên nước
Tại sao máy bơm không lên nước

Tại sao máy bơm không lên nước? Cách khắc phục máy bơm không lên nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm không lên nước. Và trong mỗi nguyên nhân lại có cách xử lý khác nhau. Để hiểu rõ hơn, Thái Khương chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng này, đó là:

 • Van một chiều bị kẹt (Nút B): Máy bơm nước, đặc biệt trong máy bơm ly tâm dạng mồi, nút B được gắn ở cuối đường ống hút bị kẹt rác, hoặc do van sử dụng lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến nước không lên được đường ống hoặc lên rất yếu. 

Biện pháp: Cần kiểm tra van 6 tháng/ lần và rọ bơm xem có bị kẹt rác che bít đường hút không. Nếu van bị hỏng cần được thay thế. Đồng thời, trước khi vào vận hành bơm cần kiểm tra rọ, đảm bảo rọ luôn sạch sẽ trước khi bơm. 

 • Cánh quạt bị hỏng: Máy bơm có 2 cánh quạt đó là cánh quạt thông gió làm mát và cánh quạt đẩy nước. Cánh quạt thông gió có thể nhìn thấy từ bên ngoài mà không cần tháo máy bơm. Cánh quạt đẩy nước nằm trong máy bơm, có chức năng đẩy và hút nước. Chính vì vậy, khi cánh quạt bị mài mòn hoặc hỏng nặng dẫn đến quá trình hút và đẩy nước bị yếu hoặc thậm chí không lên nước. Ngoài ra, cánh bơm vặn không chặt cũng là nguyên nhân dẫn đến máy bơm không lên được nước.

Biện pháp: Tiến hành tháo máy bơm và quan sát. Nếu cánh máy bơm chưa bị hư hỏng cần lau sạch bụi bẩn, trong trường hợp cánh máy bơm bị hư hỏng nặng cần thay thế cánh bơm mới.

 • Đường ống nước bị hở: Đường ống nước bị thủng, vỡ. Hoặc do phớt bơm hỏng gắn không chặt với đầu nối của máy bơm làm không khí chạy vào, nước không lên được thân máy.

Biện pháp: Kiểm tra đường ống, và mối kết nối giữa đường ống và đầu nối bơm

 • Công suất không đủ: Nguồn điện quá yếu không đủ điện máy bơm hoạt động. Đặc biệt đối với việc cung cấp nước cho các tòa nhà, nguồn điện yếu sẽ gây tình trạng mất nước thường xuyên.
Phụ tùng máy bơm nước
Phụ tùng máy bơm nước

⇒ Biện pháp: Kiểm tra nguồn điện đáp ứng máy bơm cần, công suất của máy bơm được ghi trên nhãn của máy hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

 • Không có nước mồi: Đây là nguyên nhân rất phổ biến. Với loại bơm dạng mồi, nhiều khách hàng thường quên đổ nước mồi trước khi bật công tơ điện, điều này nguy hiểm nếu khách hàng để lâu sẽ dẫn đến cháy máy bơm.

⇒ Biện pháp: Tắt nguồn và mồi nước cho bơm

 • Động cơ điện chạy ngược liên tục: Do đấu điện sai cực. Bơm quay ngược nên không thể bơm nước lên được

⇒ Biện pháp: Nếu là nguồn điện 3 pha thì cần đảo ngược chiều quay bằng cách đảo hai trong ba dây cáp điện. Nếu là nguồn điện một pha, thì cần mang đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa.

 • Không sử dụng đúng lưu chất bơm: Ví dụ không nên bơm các dung dịch đặc như : Bơm nước bột, bơm keo, bơm huyền phù… Do mỗi lưu chất bơm có tỷ trọng và độ nhớt khác nhau nên máy bơm sử dụng cho các loại chất bơm là khác nhau.

⇒ Biện pháp: Sử dụng đúng loại bơm cho đúng lưu chất.

TKS bảo dưỡng máy bơm cho khách hàng
TKS bảo dưỡng máy bơm cho khách hàng

Dịch vụ sửa chữa máy bơm không lên nước

Để khắc phục sự cố máy bơm không lên nước đặc biệt đối với một số máy bơm nước hạng nặng công suất lớn, đảm bảo quá trình vận hành máy bơm liên tục, TKS cung cấp dịch vụ sửa chữa như sau:

 • 24/7: Giải đáp các sự cố trong vòng 24h. Đối với các sự cố máy bơm đặc thù, TKS có tư vấn và đưa ra giải pháp cho Doanh nghiệp
 • Sửa chữa tận nơi: Với đội ngũ Kỹ thuật nhiệt huyết, chúng tôi sẵn sàng đến tận cơ sở trên toàn quốc để hỗ trợ và tư vấn hướng xử lý.
 • Phụ tùng thay thế chính hãng: Phụ tùng chính hãng đến từ US, EU
 • Giá cả cạnh tranh: Luôn hướng về khách hàng, luôn đặt lợi ích của khách hàng hàng đầu, chúng tôi luôn lấy tiêu chí “Chất lượng đi đôi với giá cả”.

Ngoài ra, chúng tôi có một quy trình sửa chữa máy bơm chuyên nghiệp và minh bạch:

Khảo sát bơm tại cơ sở

Đánh giá – Tư vấn

Báo giá

Tiến hành thực hiện

Kiểm tra của khách hàng

Đội ngũ kỹ thuật đến tận nhà máy kiểm tra tình trạng bơm Sau khi khảo sát, TKS nhận định và tư vấn đưa giải pháp Lập bảng báo giá về gói sửa chữa và thay thế Tiến hành sửa chữa theo hợp đồng Khách hàng kiểm tra, vận hành và nghiệm thu

Trên đây là những chia sẻ về các nguyên nhân “Tại sao máy bơm không lên nước” và cách khắc phục. Thái Khương Service hiện đang cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa máy bơm nước trên toàn quốc. Nếu máy bơm của Doanh nghiệp bạn đang gặp các sự cố hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941.400.488 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *