Tủ điện công nghiệp – Các loại tủ điện công nghiệp bạn nên biết

Tủ điện công nghiệp là thành phần quá quen thuộc với chúng ta, dù bạn có phải là kỹ thuật điện hay không. Tủ điện xuất hiện khắp mọi nơi quanh chúng ta, nhưng không phải tủ điện nào cũng có chức năng giống nhau. Bài viết này sẽ chia sẻ cũng như làm sáng tỏ thông tin này đến bạn!

Tủ điện công nghiệp

Mỗi ngôi nhà, tòa nhà thương mại hoặc cơ sở công nghiệp sử dụng điện đều có tủ điện. Tủ điện công nghiệp khác về nhiều mặt và đáng kể so với tủ điện trong nhà bạn.

Tủ điện công nghiệp
Tủ điện công nghiệp

Có thể định nghĩa tủ điện công nghiệp điều khiển là “vỏ bọc hoặc tủ hở có chứa hai hoặc nhiều thành phần mạch nguồn, thành phần mạch điều khiển hoặc kết hợp cả hai.”

Hầu hết các loại tủ điện công nghiệp thuộc một trong hai loại cơ bản:

  • Mạch nguồn (cung cấp điện cho lưới điện, ánh sáng hoặc thiết bị cụ thể)
  • Mạch điều khiển (cung cấp khả năng điều khiển thiết bị hoạt động bằng điện, chẳng hạn như thiết bị điều khiển động cơ máy bơm…)

Và cũng không loại trừ một số tủ điện có thể phục vụ cả hai chức năng.

Tủ điện công nghiệp tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, điện là electric. Và tủ điện công nghiệp thì được gọi là Industrial Electrical Cabinet.

Cấu tạo tủ điện công nghiệp

Tủ điện thường có cấu tạo bằng sắt, thép sơn tĩnh điện hoặc bằng nhựa composit. Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng mà tủ điện sẽ được đơn vị thi công dập theo kích thước thiết kế.

Thực tế, tủ điện không bắt buộc theo một hình thức nào, mà chúng có thể là loại có cửa, loại không cửa, hoặc loại không khung tủ…

Đối với các tủ điện lớn, chúng thường có các khung thép được kết nối lắp ráp với nhau. Sau đó là các cánh cửa và thành bên. Cửa có thể lắp kính để quan sát bên trong. Các dây điện và thiết bị điện được lắp trên các bảng điện và thanh ray.

Cấu tạo tủ điện công nghiệp
Cấu tạo tủ điện công nghiệp

Các loại tủ điện công nghiệp

Các bạn cùng tham khảo các loại tủ điện công nghiệp trên thực tế đang được sử dụng rất nhiều trong môi trường công nghiệp như sau:

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối được chia ra làm hai loại chính:

Tủ điện phân phối tổng MSB

Có tên tiếng Anh là Main Distribution Switchboard. Là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống phân phối điện, tính từ điểm hạ thế. Chức năng quan trọng của tủ MSB là đóng cắt điện, bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện bên dưới, bao gồm cả các phụ tải. Dòng định mức của tu MSB rơi vào khoảng 600 ampe cho đến hơn 6000 ampe.

Tủ MSB
Tủ MSB

Tủ điện phân phối DB

Được viết tắt từ Distribution Board. Nhiệm vụ chính của tủ DB là phân phối điện đến máy móc, thiết bị dùng điện trên hệ thống. Cũng giống như tủ điện MSB, thì tủ DB cũng có nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị, máy móc ở lớp dưới. Bên trong tủ thường chỉ có một số thiết bị cơ bản như: MCB, MCCB, đèn báo, nút nhấn, đồng hồ đo dòng, đồng hồ đo áp…

Tủ điện MCC

Là tủ điện rất quen thuộc với các bạn đang làm trong nhà máy. Chúng có tên gọi cụ thể là Motor Control Center. Là tủ điện điều khiển các loại động cơ, máy bơm có công suất lớn. Đồng thời có các thiết bị có chức năng bảo vệ chúng khỏi các sự cố như ngắn mạch, quá tải…

Tủ điều khiển bơm MCC
Tủ điều khiển bơm MCC

Bên trong tủ có nhiều thành phần thiết bị khác nhau, tuỳ thuộc vào yêu cầu và phương pháp khởi động, điều khiển động cơ.

Ví dụ như:

  • Có loại tủ thì cần điều khiển quan biến tần – bộ khởi động mềm
  • Có tủ thì khởi động trực tiếp, khởi động sao – tam giác…

Tủ điện chuyển mạch ATS

Tủ điện chuyển mạch ATS trong tiếng Anh được gọi là Automatic Transfer Switches. Đây là tủ điện có vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện. Nhiệm vụ của chúng dùng để chuyển mạch nguồn sang sử dụng nguồn điện dự phòng, nhằm tránh mất điện cho hệ thống máy móc đang hoạt động, khi mà có sự cố mất điện lưới chính xảy ra.

Tủ ATS
Tủ ATS

Tủ tụ bù

Có tên gọi là Capacitor cabinet. Cấu tạo tủ bao gồm những tụ điện dùng đề bù công suất phản kháng. Thông thường hệ số công suất phản kháng cos phi phải ở ngưởng 0.9 trở lên thì doanh nghiệp sử dụng điện mới không bị phạt vì sử dụng quá mức điện phản kháng.

Tủ tụ bù
Tủ tụ bù

Tủ tụ bù có hai loại:

  • Tủ tụ bù khô
  • Tủ tụ bù dầu

Tủ tụ bù có tuỳ chọn điện áp loại 1 pha hay ba pha. Và loại tủ này thường được lắp đặt cùng với tủ phân phối tổng MSB, tuỳ thuộc vào nhu cầu bù cosphi của doanh nghiệp.

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy là tủ điện công nghiệp quan trọng đi kèm với hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định của Công An. Chúng có nhiệm vụ điều khiển hệ thống bơm hoạt động ngay tức thì khi có sự cố xảy ra.

Loại tủ này gồm có các thiết bị đóng cắt nguồn cho các máy bơm chính và bơm phụ trong hệ thống PCCC. Chúng thường được sơn màu đỏ để phân biệt với nhóm các tủ điện khác.

Tủ bơm PCCC
Tủ bơm PCCC

Tủ điện chiếu sáng

Đây có thể nói là loại tủ điện dễ thấy và bắt gặp nhất xung quanh chúng ta. Chúng có thể là tủ điều khiển hệ thống chiếu sáng đèn đường công cộng, điều khiển chiếu sáng công viên, toà nhà, cơ quan, công ty…

Đây cũng là tủ điện có mức độ phức tạp cũng khá cao. Chúng có thể là điều khiển theo timer thông thường. Hay được lập trình bằng các thiết bị tự động hoá như PLC, vi điều khiển để tự động bật tắt và tạo hiệu ứng chiếu sáng…

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp có các ứng dụng chính như sau:

Tủ điện dùng để điều khiển dây chuyền, máy móc, thiết bị sản xuất. Việc sử dụng tủ điện công nghiệp là dùng để quản lý và bảo vệ máy móc hoạt động ổn định nhất. Và tuỳ theo từng loại tủ điện mà chúng có chức năng cũng như ứng dụng khác nhau.

Tủ điều khiển bơm Nova Rotors do Thái Khương cung cấp
Tủ điều khiển bơm Nova Rotors do Thái Khương cung cấp

Ví dụ như:

  • Tủ phân phối sẽ ứng dụng trong phân phối và cung cấp điện
  • Tủ điều khiển được sử dụng trong các ứng dụng bơm như: điều khiển hệ thống bơm cấp nước sản xuất, hệ thống bơm xử lý nước thải, hệ thống bơm nguyên liệu sản xuất… ngoài ra còn dùng trong điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng, toà nhà, trung tâm thương mại…

Thái Khương Services trực thuộc Thái Khương là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng và lắp đặt hệ thống máy bơm công nghiệp. Bên cạnh đó, Thái Khương cung cấp các giải pháp điều khiển bơm, và bao gồm cả tủ điện công nghiệp điều khiển bơm.

Các bạn có nhu cầu về thiết kế tủ điện công nghiệp điều khiển bơm hay cần dịch vụ sửa chữa thay thế bơm, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *