Phân loại van một chiều và các lưu ý quan trọng khi lựa chọn van

Van 1 chiều là thiết bị công nghiệp chỉ cho phép dòng chảy đi qua vị trí van theo một hướng nhất định, và chặn dòng chảy đi theo hướng ngược lại. Van một chiều có chức năng bảo vệ thiết bị trên hệ thống đường dẫn đồng thời giảm sự rò rỉ, điều hướng, kiểm soát lưu chất khi có sự cố trong hệ thống đường dẫn.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-van-mot-chieu
Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Van một chiều được ứng dụng rộng rãi từ hệ thống dân dụng tới các ngành công nghiệp: xử lý nước thải, chữa cháy, điều hòa không khí, cấp thoát nước trong các tòa nhà chung cư… Tuy nhiên, không phải van một chiều nào cũng được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp.

Dưới đây, TKS sẽ chia sẻ 5 loại van một chiều phổ biến và các lưu ý chọn van một chiều:

Các loại van một chiều

#1 Van một chiều dạng bi

van-mot-chieu-dang-bi
Van một chiều dạng bi

Van một chiều dạng bi có cấu tạo đơn giản gồm một quả bóng được bọc cao su, thường đặt trên đầu vào của van, bịt kín đầu vào. Khi áp lực được thực hiện trên quả bóng, nó được di chuyển ra khỏi đế của nó dọc theo một đường, cho phép chất lỏng đi qua cửa hút. Khi áp suất nước giảm xuống, quả bóng trượt trở lại vị trí của nó trên đế đầu vào.

Ưu điểm của van bi một chiều: giá thành phải chăng, nhỏ gọn, hiệu quả.

#2 Van một chiều lá lật

van-mot-chieu-la-lat
Van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật là loại van một chiều phổ biến nhất, có nhiều biến thể khác nhau, giá thành hợp lý đáp ứng được rất nhiều ứng dụng.

Van bao gồm một cái nắp hoặc đĩa có cùng đường kính với ống khoan, bị treo trong đường dẫn.Van này hoạt động trên nguyên lý lá van lật đi lật lại nhờ áp suất của dòng lưu chất chảy qua, và có thể lắp đặt nằm ngang hoặc lắp đứng để bảo vệ bơm và thiết bị khác.

#3 Van một chiều cánh bướm

Van một chiều cánh bướm còn được gọi là van một chiều cửa đôi, hai cánh ván có dạng cánh bướm. Khi dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào, lực đẩy dòng lưu chất tác động lên hai cánh van khiến chúng mở ra, cho phép dòng lưu chất qua van. Khi ngắt dòng lưu chất đi vào, lực hồi lò xo khiến hai cánh van khép lại, về vị trí đóng ban đầu và ngăn không cho dòng lưu chất chảy.

van-mot-chieu-canh-buom
Van một chiều cánh bướm

#4 Van một chiều 2 mặt bích đối trọng

Van một chiều 2 mặt bích kiểu đối trọng có tên tiếng anh là Tilting Disc Check Valve, loại van này có bề ngoài tương tự giống van bướm: thân van có mặt bích kép và chiều dài ngắn. Van một chiều 2 mặt bích có điều khiển bằng thủy lực, mở/ đóng bằng trọng lực được tác động. Van một chiều đối trọng thường được lắp vào đầu ra của một hệ thống đường ống, hệ thống kiểm soát bằng thủy lực, kiểm tra và thường được đặt sau hệ thống máy bơm, bảo vệ các hệ thống máy móc.

van-mot-chieu-mat-bich
Van một chiều mặt bích

#5 Van một chiều dạng màng

Cấu tạo của loại van này có 1 màng cao su, có độ đàn hồi, dẻo tốt giúp chặn cửa ống và bịt kín ống. Dòng chất như: khí, hơi, dầu… đi đến màng cao su. Áp lực của dòng chất tăng lên do đang bị chặn, đến ngưỡng thì thắng được lực đàn hồi của màng cao su. Van mở để dòng chất đi qua.

Và ngược lại, khi dòng chất không đi qua hoặc áp của chúng chưa đủ lớn thì van sẽ ở trạng thái đóng kín.

Các lưu ý khi lựa chọn van một chiều

Các yếu tố bạn cần xem xét lựa chọn van một chiều bao gồm:

Lưu chất

Tất cả van một chiều được thiết kế để xử lý nước và nước thải đã qua xử lý. Đối với nước thải chưa qua xử lý, bạn cần chú ý lựa chọn van phù hợp, bởi trong chất lỏng này có thể chứa các hạt rắn ảnh hưởng đến hoạt động của van.

Ngoài ra, mỗi loại van được làm từ một vật liệu khác nhau như: inox, thép, gang, đồng, nhựa… bạn lưu ý chọn vật liệu van phù hợp với lưu chất.

Dòng chảy

Van một chiều có khả năng đóng lại nhanh để ngăn dòng chảy. Tuy nhiên, nếu van mở (đóng) nhanh chóng, dòng chảy sẽ bị thay đổi đột ngột và dễ xảy ra hiện tượng búa nước.

Áp suất và Nhiệt độ

Mỗi loại van được thiết kế từ các vật liệu khác nhau, chúng có khả năng hoạt động trong các điều kiện môi trường và chịu được nhiệt độ và áp suất khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý đọc kỹ các thông số trên catalogue để lựa chọn van phù hợp.

Lắp đặt van

Các lưu ý khi lắp đặt van 1 chiều:

Điều cần chú ý khi lắp đặt là phải đúng chiều van, ở trên thân van có hướng mũi tên chỉ hướng lưu chất sẽ đi qua. Người sử dụng phải xác định được đúng hướng lắp đặt có thể lắp van lên hệ thống.

  • Lựa chọn zoăng làm kín tương đương với đường kính của van đối với các loại lắp bích.
  • Đưa van lên vị trí lắp đặt thắng với đường ống và tâm lỗ bích trên van phải đối xứng với tâm lỗ bích trên đường ống.
  • Đối với vị trí lắp đặt khó hoặc các size van lớn thì phải có giá đỡ van để đảm bảo kho lắp đặt.

Trên đây là những chia sẻ về các loại van một chiều và cách lựa chọn van một chiều phù hợp. Thái Khương Service hiện đang cung cấp các loại van một chiều chính hãng đến từ Châu Mỹ, Châu Âu, Anh Quốc. Nếu bạn đang cần tư vấn lựa chọn van một chiều cho Doanh nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0938.826.086.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *