Vì sao máy bơm nước kêu to

Vì sao máy bơm nước kêu to? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phát ra tiếng kêu ở các dòng máy bơm nước trong quá trình hoạt động của chúng. Nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về các nguyên nhân này, cũng như đưa ra các phương án khắc phục nhé!

Vì sao máy bơm nước kêu to
Vì sao máy bơm nước kêu to

Các loại máy bơm nước trên thị trường

Máy bơm nước là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài, có chức năng truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, nhờ vậy đưa chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống. 

Máy bơm nước có 2 dạng chính đó là máy bơm động học và máy bơm thể tích.

  • Máy bơm động học gồm các loại máy bơm như máy bơm cánh quạt, cánh xoắn, bơm tia, bơm rung, bơm khí ép..
  • Máy bơm thể tích gồm các loại máy bơm piston, bơm màng,…

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước 

Máy bơm nước có nhiều loại và mỗi loại hoạt động khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động chung của máy bơm nước là hút hết không khí ra khỏi đường ống làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Khi đó, áp suất khí quyển đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên.

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước
Nguyên lý hoạt động máy bơm nước

Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, máy bơm sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển nước.

Ban đầu, máy bơm hoạt động rất êm ái, nhưng sau lại phát ra những tiếng kêu. Vậy tiếng kêu của máy bơm là do đâu? 

Chúng ta đi tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân làm cho máy bơm phát ra tiếng ồn và cách khắc phục.

Vì sao máy bơm nước kêu to

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bơm phát ra tiếng kêu. Chúng ta sẽ chia ra làm 2 trường hợp chính, đó là:

Máy bơm mới đưa vào vận hành

Đối với máy mới đưa vào hoạt động, có 2 nguyên nhân chính khiến máy bơm phát ra tiếng kêu

  • Ống đầu hút nhỏ: Ống đầu hút nhỏ làm quá trình hút nước yếu, nước không lên được, làm máy bơm không có nước dẫn đến máy bơm bị kêu.

⇒ Cách khắc phục: Nâng kích thước đường ống phù hợp với máy bơm

  • Ron bị rò rỉ khí: Ron bị lỏng, không khí đi vào gây ra tiếng ồn

⇒ Cách khắc phục: Kiểm tra và siết cứng lại các kết nối cơ khí, làm khít lại phần ron

Máy bơm hoạt động được một thời gian

Đối với các máy bơm nước đã đi vào hoạt động trong một thời gian dài, bỗng dưng một ngày đẹp trời, chúng lại phát ra những tiếng kêu ngày càng to và dai dẳng? Vậy nguyên nhân là do đâu? Vì sao máy bơm nước kêu to?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, chúng có thể là:

Hiện tượng xâm thực

Máy bơm khi bị xâm thực sẽ tạo ra tiếng ồn, nguyên nhân có thể là do máy bơm hoạt động quá tải liên tục trong thời gian dài.

Hiện tượng xâm thực
Hiện tượng xâm thực

Máy bơm bị xâm thực có hiện tượng rung mạnh, điện năng tiêu thụ nhanh một cách đột ngột, lưu lượng dòng chảy không ổn định hoặc suy giảm. Nếu máy bơm làm việc trong một thời gian dài có thể khiến máy bị hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động sản xuất của xí nghiệp.

Vòng bi

 95% máy bơm phát ra tiếng ồn là do vòng bi. Bi kêu có thể do chọn vòng bi không đúng kích thước tạo ra âm thanh chói tai hoặc do bi sử dụng lâu ngày bị gỉ. Khi đó, bi của 2 vòng sẽ bị kẹt, khiến máy kêu to.

Vòng bi
Vòng bi

Khi thấy máy bơm có hiện tượng kêu, hãy ngắt kết nối bộ phận truyền động và vận hành riêng động cơ, sau đó theo dõi nhiệt độ và cường độ dòng điện vì nhiệt độ và cường độ dòng điện cao có thể là dấu hiệu đầu tiên làm hỏng ổ trục.

Mảnh vỡ

Trong quá trình hoạt động, các mảnh vỡ của cánh quạt, tắc nghẽn trong lưu thông… cũng là nguyên nhân dẫn đến máy bơm phát ra tiếng ồn.

Mặt bích – cánh bơm – phốt 

Sự tiếp xúc giữa cánh bơm và mặt bích hoặc phốt cơ khí sẽ tạo tiếng ồn. Vì vậy, không nên lắp đặt chúng quá gần với nhau, luôn tạo 1 khoảng cách khe hở giữa chúng.

Cánh bơm
Cánh bơm

Động cơ máy bơm gặp sự cố lệch pha

Việc động cơ không nằm đúng vị trí có thể khiến máy bơm nước kêu to bất thường. Cách khắc phục đó là kiểm tra và vặn chặn tất cả các ốc vít bên trong lại

Không được bảo dưỡng

Sử dụng máy bơm lâu năm không bảo trì thường xuyên dẫn đến động cơ bị khô dầu khiến máy bơm nước kêu to.

Cách khắc phục máy bơm nước kêu to

Khi máy bơm đang hoạt động phát ra tiếng kêu bạn nên: Rà soát 1 lượt từ motor đến đầu bơm hoặc ngược lại để phát hiện vị trí tiếng kêu. Sau đó, ngắt nguồn điện và tiến hành kiểm tra.

Riêng đối với vòng bi: 

  • Cần lựa chọn vòng bi có kích thước phù hợp với máy bơm
  • Đối với vòng bi đã sử dụng lâu: nhà sản xuất đều quy định rõ số giờ hoạt động của vòng bi, vì vậy, bạn cần lưu ý số giờ hoạt động của bạc đạn để thay mới. Nếu trong thời hợp bạn hay sử dụng mỡ bò để tra bạc đạn, bạn cần tra bạc đạn thường xuyên để tránh bạc đạn bị khô.
  • Cần bảo dưỡng máy bơm nước định kỳ. Khi bảo dưỡng định kỳ nên kiểm tra các thiết bị như vòng bi, phớt bơm, hoặc phần động cơ điện. Đồng thời tiến hành thay thế dầu cho phớt bơm 6 tháng 1 lần.

Cần vệ sinh máy bơm 6 tháng/ 1 lần để tránh bụi bẩn, gỉ của thiết bị

Cần có người kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm kiểm tra, nếu Doanh nghiệp bạn thiếu kỹ thuật bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa hoặc gọi đội ngũ TKS đến sửa tận nơi.

Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước kêu to

Trên đây là những chia sẻ về các nguyên nhân khiến máy bơm kêu to và cách khắc phục. Thái Khương Service hiện đang cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa máy bơm nước trên toàn quốc.

Nếu máy bơm của Doanh nghiệp bạn đang gặp các sự cố hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941.400.488 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *